Ca bệnh đầu tiên tại VN nhiễm biến thể SARS-CoV2 ở Nam Phi là chuyên gia đến từ Nam Phi

RFA
2021.02.01
Ca bệnh đầu tiên tại VN nhiễm biến thể SARS-CoV2 ở Nam Phi là chuyên gia đến từ Nam Phi Các nhà khoa học VN đã phát hiện chủng biến thể virus SARS-Co-V2 từ Nam Phi trên bệnh nhân nhập cảnh (Hình minh hoạ)
AFP

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Việt Nam hôm 31/1 cho truyền thông Nhà nước Việt Nam hay chủng virus biến thể của Nam Phi đã được phát hiện sau khi các nhà khoa học của Viện lấy mẫu xét nghiệm và giải trình tự gen virus SAR-CoV2 trên các bệnh nhân tại khu vực phía Bắc, trong đó hầu hết là các ca nhập cảnh.

Qua kết quả, Viện đã xác định một bệnh nhân là nữ chuyên gia người Nam Phi nhập cảnh tại sân bay Hà Nội ngày 19/12. Người này hiện đang được cách ly tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, đã nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV2 được ghi nhận tại Nam Phi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, chủng biến thể này có khả năng lây lan nhanh hơn các chủng đã được biết từ đầu mùa dịch.

Theo nguồn Tuổi Trẻ, hôm 28-1, hãng Novavax công bố các kết quả thử nghiệm lâm sàng bước đầu cho thấy vắc xin của hãng chỉ hiệu quả được 50% đối với các bệnh nhân ở Nam Phi, trong khi tỉ lệ ở Anh lại đạt đến 89,3%.

Việt Nam hiện đã đóng cửa biên giới nhưng cho phép một số chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài trở về hoặc chuyên gia nước ngoài đến VN, nhưng tất cả đều phải cách ly trong 14 ngày.

Vào tháng 12, Việt Nam cũng đã cấm các chuyến bay từ các quốc gia như Anh và Nam Phi –hai nước đã ghi nhận các đột biến của loại coronavirus mới.

Việt Nam hiện đang chống chọi với một đợt bùng phát dịch mới, với 240 trường hợp lây nhiễm tỏng cộng đồng tính đến 6 giờ chiều ngày 1/2 kể từ khi ổ dịch ở tỉnh Hải Dương được phát hiện khi nữ công nhân tại công ty Poyun được xác nhận nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV2 từ Anh. Cô này bị phát hiện dương tính với COVID-19 khi đến Nhật theo chương trình xuất khẩu lao động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.