Việt Nam muốn mua thêm dược phẩm từ Ấn Độ

2022.09.26
Việt Nam muốn mua thêm dược phẩm từ Ấn Độ Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Sing gặp nhau bên lề Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ HORASIS 2022 hôm 26/9/2022
Báo Chính Phủ

Việt Nam muốn mua thêm thuốc chữa bệnh từ Ấn Độ vào khi nguồn cung thuốc chính từ Trung Quốc gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Báo chí Ấn Độ hôm 26/9 cho biết giới chức Việt Nam đã liên hệ với cơ quan phụ trách dược phẩm Ấn Độ để xin phép tham gia vào một sự kiện về y tế dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng năm năm sau. Mục đích là để thúc đẩy thương mại và cơ hội đầu tư giữa hai nước.

Hiện 80% nguồn cung về thuốc của Việt Nam đến từ Trung Quốc. Thị trường dược phẩm của Việt Nam được ước tính lên đến khoảng năm tỷ đô la.

Giới chức Ấn Độ được báo chí trích lời nói rằng ngành dược của Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng cao nhất thế giới và cả hai nước đều có cơ hội về thương mại và đầu tư trong dược phẩm.

Năm 2021, Ấn Độ xuất khẩu khoảng 243 triệu đô la trị giá hàng dược phẩm vào Việt Nam.

Trong khi đó, bên lề Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ HORASIS 2022 vào sáng 26/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ mong muốn với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh rằng các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Các lĩnh vực được người đại diện Chính phủ Việt Nam đưa ra ưu tiên bao gồm công nghệ chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hai bên cũng thảo luận các vấn đề cùng quan tâm khác bao gồm căng thẳng ở Biển Đông. Theo báo Nhà nước, hai bên nhất trí về việc bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp tại khu vực này theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.