Hoãn hai phiên toà xử ba nhà bất đồng chính kiến do Kiểm sát viên bị cách ly

RFA
2021.10.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoãn hai phiên toà xử ba nhà bất đồng chính kiến do Kiểm sát viên bị cách ly Từ trái qua: Bà Nguyễn Thị Tâm, ông Trịnh Bá Phương và bà Phạm Đoan Trang
RFA edited

Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội hôm 26 tháng 10 ra thông báo về việc hoãn phiên toà xét xử ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm và phiên xét xử bà Phạm Đoan Trang.

Trước đó, theo lịch xét xử của toà án thì hai nhà hoạt động quyền đất đai Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm sẽ bị xét xử vào ngày 3 tháng 11, còn nhà báo Phạm Đoan Trang dự kiến bị xét xử một ngày sau đó, ngày 4 tháng 11.

Tuy nhiên, hiện cả hai phiên toà trên đều bị hoãn, và phía toà án chưa đưa ra thông báo nào về lịch xét xử mới.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, luật sư bào chữa của các bị cáo trong cả hai phiên toà trên, cho RFA biết cập nhật mới:

Sáng nay, nhóm làm việc của chúng tôi ở ngoài Hà Nội có nhận được văn bản của Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội họ gửi. Thì trong văn bản đó họ có ghi cái lý do mà hoãn là do những bị công tố viên, những người tham gia phiên toà, do có tiếp xúc gần với người bị nhiễm COVID, cho nên các vị công tố viên đó đang tự cách ly, và vì vậy thì phiên toà không thể diễn ra trong hai ngày 3 và 4 (tháng 11) như là thông báo trước đây.

 

congvan-RFA-2.jpg
Thông báo của TAND Hà Nội về việc hoãn xét xử 3 nhà bất đồng chính kiến. Ảnh: FB Pham Doan Trang

Thông báo của Toà án Nhân dân Thành phố Hà Nội về việc hoãn phiên tòa cho biết, Tòa nhận được công văn của Viện kiểm sát nhân dân đề nghị hoãn hai phiên tòa do các Kiểm sát viên kiểm sát điều tra và xét xử hai vụ án đang phải tự cách ly để phòng chống COVID-19.

Công văn trên không tiết lộ số công tố viên tham gia hai vụ án, và bao nhiêu người trong đó đang phải thực hiện cách ly.

Phía luật sư bào chữa cho biết lịch xét xử mới vẫn chưa được công bố, nhưng trong thời gian chờ đợi, các luật sư vẫn được gặp với các thân chủ của mình để chuẩn bị cho phiên tòa sơ thẩm. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Võ Văn Tạo
27/10/2021 05:20

Tự do cho những người bất đồng chính kiến ôn hòa.

Anonymous
27/10/2021 09:25

Luận cứ của các bản án "bỏ túi" không có căn cứ luật pháp mà VN tham gia thông qua các thỏa thuận, công ước quốc tế, bị Nhóm Công tác LHQ về Bắt giữ Tùy tiện và các tổ chức nhân quyền LHQ vạch ra, nên phải hoãn để tìm lý lẽ khác, lý sự cùn của csvn.

Dung Ly
01/11/2021 06:37

Cảm ơn các tổ chức của LHQ và các tổ chức phi CP đã lên tiếng! Chắc TT đi Anh & Pháp về là họ tiếp tục!