Kêu gọi bất tuân chỉ đạo, trả tự do cho tù chính trị Nguyễn Văn Túc

RFA
2018-09-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc (thứ hai bên trái) tại phiên tòa ở Thái Bình hôm 10/4/2018
Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc (thứ hai bên trái) tại phiên tòa ở Thái Bình hôm 10/4/2018
AFP

Tòa phúc thẩm nên bất tuân chỉ đạo của đảng cầm quyền, trả tự do cho nhà vận động dân chủ Nguyễn Văn Túc.

Kêu gọi vừa nêu được tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đưa ra vào ngày 13 tháng 9 năm 2018, một hôm trước phiên phúc thẩm dự kiến được diễn ra vào ngày mai 14 tháng 9.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Túc bị tòa sơ thẩm tỉnh Thái Bình tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Túc là thành viên của Hội Anh em Dân chủ.

Tuy nhiên đến trưa ngày 13 tháng 9, vợ của người sắp được đưa ra xét phúc thẩm, bà Bùi Thị Rề, vẫn chưa nhận được văn bản tham dự phiên tòa. Bà cho Đài Á Châu Tự Do biết như sau:

“Con gái nhà em gọi cho anh Thư ký Toà án nhân dân tối cao thì họ nói là vụ xử phúc thẩm gia đình không được vào. Con gái nhà em bảo, mẹ tôi là vợ ông ấy và tôi là con gái của ông ấy thì phải được vào. Lần trước nhà tôi 4 người được vào thế sao lần này thì thế nào. Thì họ nói không biết, cái này nằm ở chủ tọa phiên tòa.

Đến bây giờ gia đình vẫn chưa nhận được (giấy mời tham dự phiên tòa) thế nhưng tôi vẫn cứ đi thôi.”

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho rằng, ông Nguyễn Văn Túc là một nạn nhân của chính sách gia tăng đàn áp nhằm vào các blogger và các nhà hoạt động nhân quyền của chính quyền Việt Nam.

Ông Phil Robertson cũng khẳng định án tù nặng nề mà ông Nguyễn Văn Túc và các bạn bè ông trong Hội Anh em Dân chủ phải đối mặt chỉ có mục đích đe dọa các nhà hoạt động khác đừng đi theo bước chân của những người này.

Theo thông tin từ tổ chức Human Rights Watch, ông Nguyễn Văn Túc, năm nay 54 tuổi, bắt đầu vận động chống tham nhũng và trưng thu đất đai từ đầu thập niên 2000 ở quê ông là xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Sau đó ông tham gia Khối 8406, một nhóm vận động cho hệ thống chính trị đa đảng, dân chủ và cho nhân quyền ở Việt Nam, được thành lập vào ngày mồng 8 tháng Tư năm 2006. Ông Túc từng bị tòa án nhân dân tỉnh Hải Phòng tuyên án 4 năm tù giam trong phiên tòa năm 2009 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.”

Thông Tấn Xã Việt Nam trong một bài viết hồi tháng 4/2018, dẫn cáo trạng của Viện Kiểm sát cho hay, sau khi chấp hành xong hình phạt bốn năm tù giam, ông Nguyễn Văn Túc trở về địa phương tiếp tục thực hiện án phạt quản chế ba năm.

Tuy nhiên, ông Túc đã không chấp hành các quy định của hình phạt, có nhiều hoạt động bị cho là chống đối như: Tham gia tổ chức khủng bố “Việt Tân” với cương vị Ủy viên Ban Cố vấn Chống Tham nhũng.

Cũng theo Thông Tấn Xã Việt Nam vào tháng 2/2014, Nguyễn Văn Túc đã tham gia tổ chức “Hội Anh Em Dân chủ” mà cơ quan này cáo buộc  là tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật, nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị.

Xem toàn trang