Việt Nam cam kết mở rộng quan hệ thương mại, đầu tư với Hoa Kỳ

RFA
2018-03-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Một phụ nữ đi ngang qua một cửa hàng bán thiết bị của tập đoàn GE của Mỹ ở Hà Nội hôm 9/11/2000.
Hình minh họa. Một phụ nữ đi ngang qua một cửa hàng bán thiết bị của tập đoàn GE của Mỹ ở Hà Nội hôm 9/11/2000.
AFP

Nhân chuyến thăm của đoàn các doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 28/3 cam kết thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư với phía Hoa Kỳ.

Phát biểu trong cuộc gặp với đoàn các doanh nghiệp do Hội đồng Kinh Doanh Mỹ - ASEAN tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói chính phủ Việt Nam ủng hộ việc xây dựng các chính sách hỗ trợ kinh doanh, đặt ưu tiên vào tính minh bạch và đối thoại mở với cộng đồng các doanh nghiệp, bao gồm cả các doanh nghiệp nước ngoài để điều chỉnh chính sách thích hợp và cải thiện công tác thực thi chính sách.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam nói chính phủ Việt Nam quyết tâm cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với mô hình tăng trưởng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường kinh doanh.

Phía đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ gồm 33 đại diện các công ty hàng đầu của Mỹ, cũng bày tỏ mong muốn chính phủ Việt Nam rỡ bỏ các rào cản đối với các dự án của Mỹ tại Việt Nam trong các lĩnh vực bao gồm năng lượng tái tạo, máy móc, điện, đồ uống, công nghệ thông tin và an ninh mạng.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt nam Michael Michalak cùng đi với đoàn nói rằng chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam lần này cho thấy mối quan tâm và cam kết của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam.

Chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam được Hội đồng Kinh doanh Mỹ ASEAN tổ chức định kỳ hàng năm giúp tạo điều kiện trao đổi giữa chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp Hoa Kỳ tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này, các doanh nghiệp Mỹ đã gặp lãnh đạo chính phủ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và lãnh đạo các bộ ngành quan trọng, các doanh nghiệp nhà nước.

Hoa Kỳ hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 53 tỷ đô la.

Xem toàn trang