Việt nam xuất khẩu hơn 400 triệu khẩu trang y tế

RFA
2020.04.30
khẩu trang Thủ tướng VN bỏ qui định cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19 (Hình minh hoạ)
Courtesy of Kinhte&dothi

Việt Nam đã xuất khẩu hơn 400 triệu chiếc khẩu trang, với tổng trị giá hơn 63 triệu USD, trong khoảng thời gian gần 4 tháng qua.

Thông tin trên được trích từ thống kê của Tổng cục Hải quan công bố vào chiều 29/4 và được truyền thông trong nước loan đi.

Cụ thể, số khẩu trang VN xuất sang một số thị trường lớn như Nhật Bản là gần 33 triệu chiếc, Hàn Quốc trên 17 triệu chiếc, Đức hơn 11 triệu chiếc, Mỹ hơn 10 triệu chiếc...

Cũng trong chiều cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đồng ý bỏ quy định áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế theo quy định tại Nghị quyết 20.

Theo đó, Bộ Y tế và Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ công khai danh sách doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, nêu rõ năng lực sản xuất của từng đơn vị, đồng thời Bộ Tài chính công khai danh sách doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang y tế với số lượng chính xác.

UBND các tỉnh, TP chỉ đạo sở y tế kiểm tra các cơ sở sản xuất tại địa phương nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm theo quy định trong phòng chống dịch COVI-19.

Trước đó, theo Nghị quyết 20 của Chính phủ, khẩu trang y tế chỉ được xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước).

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.