12 tỉnh, thành tiếp tục “giãn cách xã hội” thêm 7 ngày

RFA
2020.04.15
giãn cách Thủ tướng VN đồng ý thực hiện giãn cách xã hội thêm 7 ngày đối với 12 tỉnh, thành (Hình minh hoạ)
Courtesy of state media

Mười hai tỉnh, thành thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 22/4 hoặc có thể đến 30/4.

Đó là ý kiến của Thủ tướng Việt Nam được công bố tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều 15/4, theo đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội của Ban chỉ đạo quốc gia và được truyền thông trong nước loan tin.

Theo đó, nhóm nguy cơ cao gồm 12 tỉnh thành: Bắc Ninh, Bình Thuận, Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Khánh Hòa, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Ninh, Hà Tĩnh và Tây Ninh.

Các nhóm còn lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao cho Chủ tịch các tỉnh, thành quyết định cụ thể việc giãn cách xã hội , các biện pháp áp dụng khác một cách phù hợp.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng đề nghị thống nhất bắt buộc đối với tất cả các tỉnh trong cả nước phải thực hiện nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách, bảo đảm vệ sinh dịch tễ… Ngoài ra, một số loại hình dịch vụ kinh doanh, vui chơi giải trí chưa được phép hoạt động.

Trước nguy cơ lây nhiễm cộng đồng sẽ tăng cao vì các ca nhiễm mất dấu nguồn lây nhiễm, ngày 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 16 yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu… Bên cạnh đó, Chỉ thị 16 cũng yêu cầu giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người nơi công cộng.

Thủ tướng Phúc cho rằng giải pháp theo Chỉ thị 16 mang tính “tiền khẩn cấp”, là để giãn cách xã hội. Việc cách ly toàn xã hội mới chỉ dừng lại ở việc thuyết phục, vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình. Chính phủ chưa tính đến việc phong tỏa các thành phố lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.