Việt Nam đàm phán mua hệ thống phòng không Barak 8 của Israel

2022.08.22
Việt Nam đàm phán mua hệ thống phòng không Barak 8 của Israel Ký biên bản làm việc sau kết thúc Đối thoại quốc phòng Việt Nam - Israel ở Hà Nội hôm 2/6/2022
Quân Đội Nhân Dân

Việt Nam đang đàm phán với phía Israel để mua hệ thống phòng không Barak 8 trị giá nửa tỷ đô la và sẽ gửi một đoàn cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng sang Israel vào tháng tới để đàm phán hợp đồng mua bán này.

Trang tin Haaretz của Israel hôm 18/8 cho biết phía Việt Nam hiện tỏ ra quan tâm tới hệ thống phòng không Barak 8 của hãng IAI, trong khi một hãng khác của Israel là Rafael gần đây cũng đang đàm phán với phía Việt Nam nhằm thuyết phục Hà Nội mua ba hệ thống phòng không Spyder của hãng này. Tuy nhiên Hà Nội tỏ ra không mấy thoải mái với Rafael và đã quyết định dành ưu tiên cho IAI.

Barak 8 của IAI được thiết kế để có thể bảo vệ trước một loạt các đe dọa bao gồm từ chiến đấu cơ, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình đến tên lửa chống tàu. Hệ thống phòng không do Israel và Ấn Độ hợp tác sản xuất này có thể được triển khai trên đất liền hoặc trên biển.

Việt Nam những năm gần đây đã gia tăng việc trang bị quốc phòng, nhất là vào khi có những mối đe dọa từ những tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc.

Ngoài nguồn cung cấp vũ khí chủ yếu từ Nga, Việt Nam cũng mua vũ khí từ Israel. Bộ Quốc phòng Israel không công bố thông tin cụ thể doanh thu bán vũ khí cho từng nước, nhưng các nguồn thông tin mà báo Haaretz có được cho thấy trong một thập niên qua, Israel đã bán cho Việt Nam vũ khí trị giá 1,5 tỷ đô la.

Tuy nhiên, việc bán vũ khí của Israel cho Việt Nam hiện cũng gặp một số khó khăn sau khi Hà Nội hôm 29/4 vừa qua quyết định khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một người được cho là trung gian đứng giữa các vụ mua bán giữa hai nước.

Bà Nhàn - nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC (Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC) – hiện đang đối mặt với hai cáo buộc về vi phạm quy định về đấu thầu trong các hợp đồng cung cấp trang thiết bị y tế cho hai bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Theo Haaretz, bà Nhàn là một nhân vật quan trọng và là người môi giới trong hàng loạt các thoả thuận mua bán vũ khí và thiết bị phục vụ cho công an Việt Nam từ hơn 10 năm qua.

Theo Israel Defense, bà Nhàn là trung gian kết nối công ty IAI với phía Việt Nam trong  hợp đồng thiết bị vệ tinh tình báo Ofek (hay còn gọi là Horizon) trị giá khoảng 550 triệu đô la.

Theo Intelligentonline của Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã quyết định chọn thiết bị này của IAI. Thủ tướng Phạm Minh Chính, người chịu trách nhiệm chính về dự án này, đã thảo luận qua điện thoại với người đồng cấp Israel Naftali Bennett sau đó.

Hôm 2/6 vừa qua, Bộ Quốc phòng hai nước đã tổ chức Đối thoại Quốc phòng lần thứ 2 . Theo đó, hai bên cam kết sẽ tăng cường việc hợp tác  trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh; duy trì quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin giữa Bộ Quốc phòng hai nước...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.