Giám đốc Facebook Việt Nam thông báo rời vị trí này

RFA
2018.12.05
Screenshot-(314).jpg Bà Lê Diệp Kiều Trang, giám đốc Facebook Việt Nam xác nhận sẽ rời vị trí vào cuối năm 2018.
Courtesy FB Christy Le

Giám đốc Faceook Việt Nam, bà Lê Diệp Kiều Trang, vào ngày 5 tháng 12 xác nhận đến cuối năm nay sẽ rời khỏi chức vụ này.

Truyền thông trong nước loan tin dẫn lý do bà này từ chức chỉ sau 9 tháng đảm nhận chức vụ giám đốc Facebook Việt Nam là để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và một vài ý tưởng mới.

Trên trang Facebook cá nhân, bà Lê Diệp Kiều Trang nêu ra rằng thời gian làm việc ở Facebook Việt Nam là một chặng đường thú vị, được học hỏi, được xây dựng và dẫn dắt bộ phận kinh doanh của Facebook tại Việt Nam.

Tuy nhiên mạng Zing.com dẫn nguồn tin riêng là trong thời gian làm việc tại Facebook, bà Lê Diệp Kiều Trang gặp một số vấn đề nội bộ nhân sự.

Bà Lê Diệp Kiều Trang được chính thức nhận chức giám đốc Facebook Việt Nam từ ngày 20 tháng 3 năm 2018. Bà làm việc tại trụ sở Facebook ở Singapore.

Thời điểm giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang rời chức vụ vào cuối năm nay trùng với mốc thời gian Luật An Ninh Mạng bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam; tức đầu năm 2019.

Luật An Ninh Mạng của Việt Nam bị cho là phiên bản của Trung Quốc và là công cụ nhằm bóp nghẹt quyền tự do biểu đạt của người dân. Một trong những quan ngại về Luật An Ninh Mạng mà Quốc Hội Việt Nam thông qua vào ngày 12 tháng 6 năm 2018 là qui định phải cung cấp thông tin cá nhân cho cơ quan chức năng khi được yêu cầu. Bên cạnh đó là qui định về máy chủ lưu trữ dữ liệu thông tin cá nhân đặt tại Việt Nam…

Vào những ngày 9, 10 và 11 tháng 6 vừa qua, nhiều người dân xuống đường biểu tình phản đối dự Luật An Ninh Mạng và dự luật Khu Hành chánh- Kinh tế đặc biệt vì những quan ngại đối với hai dự luật này.

Quốc hội Việt Nam hoãn thông qua dự luật Khu Hành chánh-Kinh tế Đặc biệt Vân Đồn- Bắc Vân Phong và Phú Quốc; thế nhưng lại thông qua dự Luật An Ninh Mạng.

Chính phủ Hà Nội có nhiều cuộc làm việc với đại diện Facebook và Google; sau đó thông báo có yêu cầu hai tập đoàn này gỡ bỏ một số nội dung bị cho là nói xấu đảng, nhà nước Việt Nam.

Cụ thể, mạng ITCNews loan tin tính đến hết tháng 6 năm nay, Google gỡ bỏ 6700 trên tổng số 7800 video clips đăng trên Youtube. Có 6 kênh Youtube bị chặn hoàn toàn.

Facebook tiến hành chặn và gỡ bỏ gần 1000 trên tổng số 5500 đường link mà theo ITCNews là ‘có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam’.

Vào đầu tháng 9 vừa qua, lực lượng chức năng Việt Nam tiến hành bắt một số Facebooker và sau đó đưa ra xét xử rồi tuyên án tù. Bốn người phải lãnh án tại Cần Thơ gồm Nguyễn Hồng Nguyên (Facebook Bồ Công Anh), Trương Đình Khang (Facebook Hồ Mai Chi), Đoàn Khánh Vinh Quang, và Bùi Mạnh Đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.