Việt Nam giã từ sổ hộ khẩu sau hơn nửa thế kỷ

2023.01.01
Việt Nam giã từ sổ hộ khẩu sau hơn nửa thế kỷ Sổ hộ khẩu (minh hoạ)
PLO

Bắt đầu từ ngày 1/1/2023, Việt Nam bỏ việc sử dụng sổ hộ khẩu đối với toàn dân và thay bằng sổ hộ khẩu điện tử. 

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại kể từ năm 1964 khi Chính phủ ban hành nghị định về hệ thống hộ khẩu chính thức áp dụng trên toàn quốc, sổ hộ khẩu bị cho là gây nhiều phiền phức cho người dân trong gần như tất cả mọi hoạt động sinh hoạt đời thường, từ mua thực phẩm (thời bao cấp), đến đăng ký khai sinh, cho con đi học, kết hôn, báo tử…

Ngày 13/1/2020, Quốc hội Việt Nam ban hành Luật Cư trú có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Theo Luật này, "Kể từ ngày Luật này có hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022”.

Theo quy định mới, người dân muốn chứng minh về thông tin cư trú, thay vì dùng sổ hộ khẩu, sẽ dùng các giấy tờ khác để chứng minh bao gồm: căn cước công dân (hoặc giấy chứng minh nhân dân), giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
03/01/2023 05:49

Sau bao năm... thằng Việt Cộng mới khôn ra,
bỏ sổ hộ khẩu Việt Cộng, làm thằng dân Việt Nam quá khổ, quá nhiều năm.

Còn bao năm... thằng Việt Cộng mới khôn ra,
bỏ ngụy thuyết, ngụy luận, ngụy biện... ngụy ngôn, ngụy danh, ngụy quyền... Việt Cộng ?

Thằng cha nó lú, còn thằng chú nó khôn,
thằng bác nó lú, còn thằng dân nó khôn, bao giờ nó mới khôn ra, nghe lời thằng dân Việt Nam nó khôn ?