Nông dân Việt Nam gặp khó khăn khi gây dựng lại đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi

RFA
2020-06-02
Share
   Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 27/5/2019: một nhân viên thú ý đang kiểm tra một hộ nuôi lợn ở Hà Nội
AFP

Nhiều tỉnh thành ở Việt Nam hiện đã bắt đầu gây dựng lại đàn lợn sau dịch tả lợn Châu Phi nhưng người nông dân gặp nhiều khó khăn khi tìm mua lợn con, trong khi giá thịt heo trên thị trường tiếp tục tăng bất chấp kêu gọi điều chỉnh giá của chính phủ.

Theo báo Hà Nội Mới, hiện có 22 tỉnh, thành phố thực hiện tái đàn ở mức thấp, đạt 21 - 68% so với trước khi có bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện ở Việt Nam vào đầu năm ngoái và chỉ trong vòng 7 tháng đã lan ra tất cả 63 tỉnh và thành phố, khiến khoảng 6 triệu con lợn, chiếm khoảng 20% tổng số đàn lợn trong cả nước, bị tiêu huỷ.

Truyền thông trong nước cho biết nhiều hộ nông dân các tháng qua gặp khó khăn khi tìm mua lợn con vì không chỉ nguồn cung thiếu mà giá lợn con còn tăng gấp 2 hay 3 lần trước kia khiến nhiều người không đủ sức mua.

Giá thịt lợn tháng này ở Việt Nam được ghi nhận ở mức cao nhất trong vòng 20 năm qua. Giá một kg thịt lợn trên thị trường ở mức 103.000 đồng.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ vào sáng ngày 2/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến vấn đề giá thịt lợn hiện vẫn còn quá cao dù chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp để hạ giá thịt heo.

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam nhấn mạnh phải giữ giá thịt heo ổn định, khuyến khích đầu tư quy mô lớn, ứng dụng công nghệ hiện đại, giải quyết khâu đầu vào, giống, thức ăn, tìm cách tái đàn trong khi khống chế dịch bệnh với biện pháp nhập khẩu.

Vào ngày 2/6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp triển khai giải pháp tối ưu để tái đàn và tăng đàn lợn, bảo đảm nguồn cung thịt lợn. Các biện pháp được đề nghị bao gồm hỗ trợ về đất đai, lãi suất vốn vay, hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi lợn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang