Phần Lan muốn tiếp nhận lao động từ Việt Nam

2024.05.25
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp ngài Keijo Norvanto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam.
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam - ông Keijo Norvanto - mới đây cho biết Phần Lan đang thiếu lao động khi dân số già nhanh và tỷ lệ sinh thấp. Vì vậy, quốc gia Bắc Âu này đang nhắm đến việc thu hút khoảng 50.000 lao động nước ngoài đến năm 2030 và 250.000 lao động đến năm 2050. Các quốc gia được Phần Lan nhắm tới bao gồm Việt Nam, Brazil, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thông Nhà nước, thông tin này được đưa ra tại cuộc gặp hôm 23/5 vừa qua giữa Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng và ông Keijo Norvanto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam. Hai bên trao đổi các nội dung liên quan tới thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Phần Lan.

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, mặc dù hai nước chưa ký thỏa thuận về hợp tác lao động song hợp tác lao động giữa Việt Nam và Phần Lan được đánh giá là một trong những lĩnh vực hợp tác có triển vọng trong thời gian tới.

Theo truyền thông trong nước, từ cuối năm 2023 đến nay, Phần Lan đã tiếp nhận khoảng 20 lao động Việt Nam vào làm việc ở các ngành điều dưỡng, thợ hàn và lâm nghiệp.

Đại sứ Phần Lan cho biết chính phủ nước này đang thực hiện chương trình tuyển dụng thí điểm có tên Thúc đẩy tài năng (Talent Boost programme) nhằm thu hút các lao động, chuyên gia và doanh nhân khởi nghiệp đến Phần Lan. Chương trình này nằm trong mục tiêu thu hút 250.000 người nhập cư vào Phần Lan đến năm 2050.

Việt Nam đặt mục tiêu đưa 125.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2024. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), 3 tháng đầu năm 2024, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 35.933 lao động. Đây cũng là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Việt Nam.

Theo số liệu của Chính phủ, năm 2023 kiều hối chảy về Việt Nam ước đạt khoảng 16 tỷ USD.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
25/05/2024 11:43

Cu ơi... bu bảo cu này... ngảy xửa, ngày xưa... nước ta có một " cu Hồ ", bỏ nước ra đi, tìm đường " cứu nước ".

" Cu Hồ " đi về nước, thành " cụ Hồ " vĩ đại, đi cướp nước cho đảng " cụ Hồ ", thống nhất đất nước, thống trị toàn dân như dân nô lệ,
ngày nay đảng " cụ Hồ " tha hồ xuất khẩu cháu ngoan " cụ Hồ ", lao động nô lệ cho muôn dân, nuôi cha, nuôi mẹ, nuôi đảng " cụ Hồ " .