Hội Nghề cá Việt Nam lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông

RFA
2022.05.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hội Nghề cá Việt Nam lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông Bản đồ vùng cấm đánh bắt cá ở Biển Đông do Trung Quốc áp đặt hè năm 2022
RFA

Hội Nghề cá Việt Nam vào ngày 4/5 ra công văn phản đối lệnh của Trung Quốc cấm đánh bắt tại khu vực Biển Đông kể từ ngày 1/5.

Công văn vừa nêu do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, ông Nguyễn Chu Hồi, ký gửi đến Văn phòng Chính phủ Hà Nội, các bộ, ban ngành liên quan.

Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng lệnh của phía Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt tại Biển Đông ở một phần vùng biển Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa là phi lý.

Công văn của Hội Nghề cá Việt Nam nêu rằng "Việc ban hành lệnh cấm lặp lại hằng năm và kéo dài thời gian cấm đánh bắt cá trên Biển Đông làm gia tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc, cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam."

Vào ngày 29/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối lệnh cấm đánh bắt mà phía Trung Quốc áp dụng tại Biển Đông kể từ ngày 1/5

Trung Quốc đã bắt đầu lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương ở khu vực Biển Đông từ năm 1999 bất chấp những phản đối của các quốc gia láng giềng bao gồm Việt Nam.

Đây là vùng biển đang có tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Hồi đầu năm ngoái, Trung Quốc ban hành Luật Hải cảnh mới cho phép lực lượng Hải cảnh của nước này được sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền nước ngoài bị Bắc Kinh cáo buộc là xâm phạm vùng biển của Trung Quốc. Luật này đã gặp phải nhiều chỉ trích từ quốc tế vì tính chất mập mờ và đi ngược lại luật quốc tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Qui Nguyen
04/05/2022 11:30

Hội Nghề cá Việt Nam nên dẹp bỏ vì tù ngày thành lập cho đến nay có trên ngàn vụ chìm tàu do tàu Trung Cộng húc chìm và không thấy giải quyết được - Dân đánh cá bị chết và mất tài sản không còn kế sinh nhai và chính Hội Nghề cá Việt Nam đã góp một bàn tay để giết những người dân thấp cổ bé miệng này . . . .

Lão nông dân
05/05/2022 00:40

Thông cảm lão lú đang bận hội nghị băng đảng nên không lên tiếng phản đối tàu chệt…bà con ráng chờ sang năm nhe…

Xem toàn trang