Hội Nghề cá Việt Nam phản đối lệnh đánh bắt tại Biển Đông của Trung Quốc

RFA
2020-05-04
Share
   Hình minh hoạ. Tàu cá của ngư dân Việt Nam ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi hôm 10/4/2012
Reuters

Hội Nghề Cá Việt Nam vào ngày 4 tháng 5 chính thức phản đối lệnh cấm đánh bắt cá mà Trung Quốc đưa ra kể từ ngày 1 tháng 5 cho đến ngày 16 tháng 8 tại khu vực Biển Đông.

Theo tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam thì Hội Nghề Cá trong ngày thứ hai, ngày 4 tháng 5 có văn bản gửi Văn Phòng Chính Phủ, Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban Đối Ngoại Trung ương của đảng cộng sản Việt Nam. Nội dung phản đối Trung Quốc ban hành Quy chế Cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2020.

Hội Nghề Cá Việt Nam dẫn nguồn từ các trang thông tin về cái gọi là ‘Quy chế cấm đánh bắt trên Biển Đông; phạm vi cấm trải dài từ phía bắc Biển Đông đến 12 vĩ độ Bắc, bao gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa. Hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 đến 16 tháng 8.’

Hội Nghề Cá cho rằng quy chế đó xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam; vi phạm các quyền và lợi ích hợp pháp, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982 và các văn bản pháp lý liên quan.

Hội Nghề Cá Việt Nam cũng nhắc đến việc Trung Quốc vào ngày 18 tháng Tư vừa qua công bố việc thành lập hai cơ quan hành chính trực thuộc thành phố Tam Sa để quản lý cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà theo Hội này thuộc chủ quyền Việt Nam.

Như vậy cho đến lúc này Hội Nghề Cá là tổ chức nghề nghiệp của ngư dân Việt Nam lên tiếng phản đối đầu tiên về lệnh cấm đánh bắt tại Biển Đông mà Trung Quốc đưa ra cho năm nay.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc vào ngày 1 tháng 5 loan tin cho biết năm nay Bắc Kinh sẽ thực thi nghiêm khắc lệnh cấm đánh bắt đưa ra.

Kể từ năm 1999, Trung Quốc mỗi năm đều cho công bố lệnh cấm đánh bắt cá tại khu vực Biển Đông như vừa nêu. Mục tiêu được Bắc Kinh nói nhằm bảo vệ sự phát triển của nguồn cá cũng như bảo vệ quyền và lợi ích biển của Trung Quốc.

Hội Nghề Cá Việt Nam là một tổ chức xã hội- nghề nghiệp, tập trung những cá nhân và tổ chức thuộc các thành phần kinh tế hoạt động trong những lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, tiêu thụ và hậu cần dịch vụ nghề cá. Hội này do Bộ Nội Vụ ký quyết định thành lập vào ngày 5/5/2000.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang