Ngành thủy sản VN có nguy cơ bị tổn thất 480 triệu USD/năm vì đánh bắt bất hợp pháp

2021.08.11
Ngành thủy sản VN có nguy cơ bị tổn thất 480 triệu USD/năm vì đánh bắt bất hợp pháp Ngư dân đánh bắt cá ở Đà Nẵng hôm 6/5/2020. Ảnh minh họa
Reuters

Ngành thủy sản của Việt Nam có thể bị tổn thất 480 triệu USD mỗi năm nếu không nỗ lực tháo gỡ ‘thẻ vàng’ của EU.

Đó là cảnh báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đưa ra trong bản báo cáo “Đánh giá tác động kinh tế từ phân tích thương mại của việc không tuân thủ quy định chống khai thác IUU” (đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo, không được quản lý) hôm 10 tháng 8. 

Việt Nam bị Ủy ban Châu Âu phạt thẻ vàng hồi tháng 10/2017 vì có những hạn chế trong nỗ lực chống đánh bắt bất hợp pháp. Theo báo cáo của VASEP, từ năm 2017 đến năm 2019, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU đã giảm 12%, từ năm 2019 đến 2020 giảm thêm 5.7% đến chỉ còn 959 triệu USD.

Liên minh Châu Âu từ vị trí thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam xuống vị trí thứ tư sau Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Báo cáo nhấn mạnh, nếu Việt Nam không khắc phục được những lỗ hổng trong cơ cấu pháp lý nhằm chống đánh bắt bất hợp pháp, Việt Nam có nguy cơ bị phạt thẻ đỏ và theo lượng tính của VASEP, mức tổn thất sẽ khoảng 480 triệu USD mỗi năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.