Luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh bị buộc rời khỏi Việt Nam

RFA
2018-01-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp ông Trịnh Xuân Thanh, không rõ ngày tháng, tại một công viên ở Đức.
Hình chụp ông Trịnh Xuân Thanh, không rõ ngày tháng, tại một công viên ở Đức.
AFP

Luật sư Petra Schlagenhauf, người đại diện cho ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức, đã bị phía Việt Nam từ chối không cho nhập cảnh vào Việt Nam khi bà đến sân bay Nội Bài, Hà Nội hôm thứ 5 ngày 4/1, và bị buộc phải đáp chuyến bay sang Bangkok, Thái Lan vào tối cùng ngày.

Cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) Trịnh Xuân Thanh hiện đang phải đối mặt với cáo buộc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô. Phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm sẽ diễn ra vào ngày 8 tháng  1 tới đây.

Trước đó phía Đức đã cáo buộc Hà Nội bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trên đất Đức hồi tháng 8 năm ngoái khi ông này đang xin tị nạn tại Đức. Chính phủ Hà Nội đã bác bỏ cáo buộc này và khẳng định Trịnh Xuân Thanh đã về nước đầu thú.

Bà Petra Schlagenhauf đã gửi email đến một số cơ quan báo chí thông báo về việc bà không được nhập cảnh vào Việt Nam. Hãng tin Spiegel của Đức trích email của bà Schlagenhauf cho biết phía Việt Nam đã không cho biết nguyên nhân vì sao họ không cho bà vào Việt Nam. Bà cũng cho biết bà đã thông báo với phía Đại sứ quán Đức tại Việt nam về vấn đề này.

Trước đó, trong một phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do, bà Schlagenhauf cho biết mặc dù bà không phải là luật sư bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh trong phiên tòa tới nhưng bà vẫn làm việc chặt chẽ với các luật sư Việt Nam đại diện cho ông Trịnh Xuân Thanh tại tòa.

Bà Schlagenhauf cũng lên án Việt Nam đã vi phạm nhân quyền trong quá trình chuẩn bị cho phiên tòa xét xử, như không cho bị cáo được gặp riêng luật sư hay thời gian từ lúc đưa ra cáo trạng đến khi diễn ra phiên tòa quá ngắn, gây khó khăn cho sự chuẩn bị của các luật sư.

Bà Schlagenhauf cũng cho rằng phiên tòa sắp tới mang tính chính trị vì Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói Trịnh Xuân Thanh có tội trước khi có cáo trạng từ Viện Kiểm sát.

Ý kiến (6)
Share

Cà Chua

nơi gửi Hà Nội

Bà LS nói lạ, làm gì có chuyện không cho nhập cảnh mà không nói lí do. Thiếu quái gì lí do, ví dụ bà không được hoan nghênh vì mục đích đến VN lần này, lần khác bà đến với lí do khác chúng tôi sẽ trải thảm đỏ mời bà. Ai chả biết bà sang là để bào chữa cho TXT, mà TXT vi phạm pháp luật VN nên sẽ được xử theo luật pháp VN, trong khi bà nói riêng hay nước Đức nói chung có công nhận hay biết gì về luật pháp VN đâu, bằng chứng là khi TXT đang ở Đức thì nước Đức có quan tâm gì đến đề xuất của VN đâu mà hoàn toàn là thượng tôn pháp luật Đức. Tôi không nói VN đúng hay Đức đúng, nhưng rõ ràng là 2 bên có chính kiến riêng nên hiển nhiên là bà không nên và cũng không thể can thiệp vào việc xử Thanh được.

11/01/2018 02:35

Độc giả không muốn nêu tên

Môt cai xu không biêt luât hoac bât tôn trong luât làm sao cân phai co luât su dê bao vê nguoi cao trang ,thât buôn cuoi cho cai xu ngàn nam van hiên.

07/01/2018 12:57

Độc giả không muốn nêu tên

Cái tội của Trịnh Xuân Thanh là khôn mà không ngoan, ăn mà không chia. Chỉ có thế thôi! Luật sư người Đức làm sao hiểu được nỗi ấm ức của người VN nói chung và ông Tổng nói riêng. Chính phủ Đức không cho người bên bộ ngoại giao và đại sứ quán VN được ra vào tự do như ngày xưa là nhục cho VN lắm rồi. Mọi chuyện liên quan đến Trinh Xuân Thanh từ từ rồi sẽ chìm vào quên lãng, bà nên quên chuyện đó đi!

06/01/2018 10:06

Hồ

nơi gửi Ba Đình

Bà LS người Đức đang bị bệnh ảo tưởng, Bà cứ nghĩ rằng nước VN đang là thuộc địa của Đức , nên bà tính chuyện can thiệp cho TXT, Mà bà quên rằng VNXHCN tới chính phủ Đức của bà, họ còn không quan tâm tới, nên nước Đức mới quyết định im lặng là vàng , bởi bang giao giữ hai nước, đem lại lợi nhuận nhiều hơn gấp trăm ngàn lần, đứng ra bảo vệ TXT , một tên tội phạm của người dân VN

05/01/2018 20:38

Dân chơi cầu muối.

nơi gửi Saigon

Cái bà LS Đức này lắm chuyện. Chuyện nhà người ta đóng cửa dạy nhau, việc gì đến bà mà dính vào. Cứ nhân quyền, nhân ngãi, luật lệ mà làm gì. Xứ này là xứ nhân đạo nhất thế giới rồi.
"Nuật" rừng hay "nuật" pháp, cái nào mà chả "nà nuật."
Thôi xê ra cho người ta xử.

05/01/2018 16:24

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang