Việt Nam lên tiếng về hoạt động của Trung Quốc, Đài Loan, Philippines ở Biển Đông

RFA
2018.05.31
000_IK13Y.jpg Một tàu bảo vệ bờ biển Đài Loan trong một lần diễn tập.
AFP

Bộ Ngoại Giao Việt Nam phản đối các cuộc tập trận bắn đạn thật do Trung Quốc tiến hành tại quần đảo Hoàng Sa; Đài Loan tiến hành tại quần đảo Trường Sa, và Philippines nâng cấp đường băng ở đảo Thị Tứ.

Tại cuộc họp báo chiều 31/5, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, không có hoạt động gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở khu vực. Bà cũng kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hoạt động tương tự.

Trả lời báo chí về thông tin Philippines tiến hành sửa chữa nâng cấp đường băng ở đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa, bà Hằng nêu rõ "Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và bất hợp pháp. Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế".

Tin cho biết từ ngày 9/5/2018 đến ngày 12/5/2018, Trung Quốc tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa.

Từ ngày 23/5/2018 đến ngày 25/5/2018, Đài Loan tổ chức bắn đạn thật tại đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa.

Mỗi khi có động thái nào của Trung Quốc tại Biển Đông và bị báo giới chất vấn, phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng đều lặp lại tuyên bố Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền và quyền tài phán không thể chối cãi tại khu vực Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.