Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về vụ du khách Trung Quốc mặc áo “đường lưỡi bò”

RFA
2018.05.17
000_R7064.jpg Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam.
AFP

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng trả lời báo chí về vụ khách du lịch Trung Quốc mặc áo in hình “lưỡi bò” khi sang du lịch Việt Nam.

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại Giao chiều 17/5/2018, bà Lê Thị Thu Hằng lại khẳng định "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982. Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng".

Bà nói thêm rằng báo chí đã đưa tin đầy đủ về sự việc cũng như hướng giải quyết của các cơ quan chức năng.

“Đường lưỡi bò” do Trung Quốc ngang nhiên vạch ra đòi chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Năm 2016, Tòa Trọng tài Thường trực Quốc tế (PCA) tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong “đường lưỡi bò”.

Xin nhắc lại, tối 13/5, công an cửa khẩu sân bay quốc tế Cam Ranh phát hiện nhóm du khách Trung Quốc đến từ Tây An mặc áo in hình bản đồ nước này kèm "đường lưỡi bò" bao trùm các đảo, biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo tường trình của nhóm du khách này thì họ mua áo ở chợ Trung Quốc trước khi sang Việt Nam và bản thân họ không biết đó là hành vi bị cấm và bản đồ sau lưng là phi pháp.

Ngày 15/5, Phó công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh báo cáo Bộ Công an vụ việc để xin ý kiến chỉ đạo xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.