Việt Nam mất hàng tỷ USD tiền tài trợ do thực trạng bế tắc chống tham nhũng

2024.05.17
Việt Nam mất hàng tỷ USD tiền tài trợ do thực trạng bế tắc chống tham nhũng Việt Nam đã mất ít nhất 2,5 tỷ USD tiền tài trợ từ nước ngoài trong vòng ba năm qua, và còn có thể mất thêm 1 tỷ USD do thực tế hành chính bị tê liệt.
AFP

Việt Nam đã mất ít nhất 2,5 tỷ USD tiền tài trợ từ nước ngoài trong vòng ba năm qua, và còn có thể mất thêm 1 tỷ USD do thực tế hành chính bị tê liệt.

Reuters loan tin độc quyền ngày 17 tháng 5 dẫn nguồn từ văn thư của Liên hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới và các nhà tài trợ nước ngoài gửi cho Thủ tướng Chính phủ Hà Nội Phạm Minh Chính mà hãng này đọc được.

Thư do các đại diện của LHQ, WB tại Việt Nam ký và thêm 18 đại sứ các nước ở Hà Nội cùng tham gia; trong đó có đại sứ Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản…

Thư nêu rõ chừng 1 tỷ USD quỹ phát triển đang chờ được duyệt chuẩn thuận, và 2,5 tỷ USD phải trả lại do hết hạn tài trợ. Số liệu này tương đương gần 1% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Việt Nam.

Nguồn tài trợ hết hạn có thể làm chậm các dự án cần thiết như nâng cấp cơ sở hạ tầng…

Công cuộc chống tham nhũng được mệnh danh “đốt lò” do ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khởi xướng đang tạo ra một dạng “tê liệt” vì giới chức trách chậm hoặc không dám phê duyệt do sợ phạm phải những quy định phức tạp, rối rắm hiện nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/05/2024 12:48

Ở VN nếu không bôi trơn thì bộ máy sẽ không hành động gì cả, họ chỉ nằm chờ chiến dịch qua đi để làm ăn tiếp. Ở VN nếu không có quan chức phê duyệt dự án, phê duyệt đầu tư thì không thể giải ngân dù đó là đầu tư công hay các khoản tài trợ của nước ngoài thông qua các định chế tài chính quốc tế. Quan chức tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương thì không biết mình bị sờ gáy vào lúc nào, điều đó tuỳ thuộc vào quan chức cao cấp đỡ đầu cho họ có an toàn hay không, nhưng đến nay không một quan chức cấp cao nào được miễn trừ ngoại trừ tổng Trọng, nên tất cả đều "đứng hình" và chờ thời!

Duy Hữu, USA
18/05/2024 08:41

Ừ thì... các đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Việt Cộng, lương tháng bần cùng, lương tri đạo chích, hành vi đạo tặc...
ăn cũng chết, không ăn cũng chết... không có ăn, không có làm... làm cũng chết, không làm cũng chết... thôi thì ngồi chờ chết...
cùng chung cộng đồng... tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ... cùng chung vận mệnh, định mệnh, số phận... chết chùm cùng chung.

Duy Hữu, USA
18/05/2024 09:03

Ừ thì các đám đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng Việt Cộng, lương tháng bần cùng, lương tri đạo chích, hành vi đạo tặc...
ăn cũng chết, không ăn cũng chết... không có ăn, không có làm... làm cũng chết, không làm cũng chết... thôi thì ngồi chờ chết...

cùng chung cộng đồng, đảng viên, đảng trưởng, tổng đảng trưởng, độc đảng, độc tài, độc quyền tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ, cùng chung vận mệnh, cùng chung định mệnh, cùng chung số phận, chết chùm cùng chung, vì chơi luật rừng, dao búa, Búa Liềm.