COVID-19: Việt Nam bắt giữ hàng chục người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trong một ngày

RFA
2020.07.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Hình minh họa. Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện tối 30/7, tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh
Dân Việt

Vào khi Việt Nam đang phải đối mặt với đợt dịch COVID-19 thứ hai, giới chức các địa phương cho biết hàng chục trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, chủ yếu là người Trung Quốc đã bị phát hiện.

VTC trích nguồn tin từ lực lượng biên phòng Quảng Ninh cho biết chỉ trong một buổi chiều ngày 30/7, lực lượng này đã phát hiện và bắt giữ 45 người từ Trung Quốc vượt sông nhập cảnh trái phép. Trong số này có 29 người là người Việt Nam nhập cảnh trái phép về nước.

Chỉ huy đồn Biên phòng Bắc Sơn ở Quảng Ninh cho báo chí trong nước biết, những ngày gần đây, lực lượng này đã liên tục phát hiện, xử lý các vụ việc người nhập cảnh trái phép qua các đoạn sông biên giới, sau đó đi theo đường mòn cũ vào khu vực biên giới.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hôm 31/7, giới chức thành phố đã tổ chức kiểm tra và phát hiện 72 người nhập cảnh trái phép. Trong số này có 66 người từ Trung Quốc, 6 người từ Campuchia. Tất cả các trường hợp đều được đưa đi cách ly tập trung.

Trong khi đó, vào ngày 31/7, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan An ninh điều tra đang tạm giữ 2 người để làm rõ đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Những người này được cho biết đã móc nối với một người Trung Quốc để chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Mỗi chuyến xe từ Lào Cai vào TP Hồ Chí Minh được người Trung Quốc có tên A Ma trả là 25 triệu đồng.

Hai nghi phạm cho biết trong các tháng từ tháng 4 đến tháng 7 họ đã vận chuyển trót lọt 6 chuyến chở người Trung Quốc vào TP. Hồ Chí Minh.

Hai nghi phạm bị bắt giữ hôm 27/7 khi đang chở 10 người Trung Quốc vào sâu trong nội địa Việt Nam.

Bộ Công an Việt Nam cho biết từ 1/5 đến nay, công an cả nước phát hiện, phối hợp đưa hàng nghìn người nhập cảnh (kể cả trái phép) vào các khu cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Cơ quan chức năng đã khởi tố hàng chục vụ, hàng chục bị can về các hành vi tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.