Trái cây xuất khẩu của Việt Nam gặp trở ngại vì chi phí vận chuyển tăng

RFA
2020.06.05
09efa84a-280a-4016-947d-3a37ba020e7b Ảnh minh họa. Trái vải xuất khẩu của Việt Nam.
AFP

Các công ty xuất khẩu trái cây Việt Nam đang phải chật vật đối phó với chi phí vận chuyển hàng không gia tăng, do số chuyến bay bị hạn chế trong dịch bệnh COVID-19.

Công ty TNHH Tòan cầu Trái cây tươi, ở tỉnh Bến Tre đã phải giảm số lượng xuất khẩu xuống một nửa trong vòng hai tháng qua mặc dù nhu cầu của nhà nhập khẩu cao. Ông Phùng Văn Hiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty này cho biết nguyên nhân là do các công ty vận tải tăng giá vận chuyển gấp đôi, thậm chí đến gấp bốn lần so với thời điểm cuối năm 2019.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Giám đốc Hội đồng Quản trị Công ty Vina T & T, một trong những nhà xuất khẩu trái cây trái cây sang Mỹ nhiều nhất nói với truyền thông quốc nội rằng chi phí vận chuyển đã tăng từ mức thông thường 3,2 USD lên 5,4 USD. Ông Tùng cho rằng giá vận chuyển tăng vì số lượng chuyến bay quốc tế bị giới hạn.

Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết đại dịch COVID-19 đã gây ra thách thức lớn đối với xuất khẩu trái cây của Việt Nam, chỉ ra rằng số lượng chuyến bay đến Hoa Kỳ và Úc đã giảm từ 30 chuyến xuống còn 10 chuyến mỗi tuần.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ghi nhận xuất khẩu trái cây của Việt Nam bị giảm 21% xuống còn 1,1 tỷ USD trong năm 2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.