Nông sản Việt Nam xuất sang Nhật bị nhiễm thuốc vượt mức quy định

RFA
2019.05.08
112a1bc6-09bf-4436-8a2b-554f20321778.jpeg Ảnh minh hoạ: Những người phụ nữ xếp vải ở một cửa hàng tại Lục Ngạn, Bắc Giang. Hình chụp ngày 16/06/15.
AFP

Nhật Bản sẽ kiểm tra các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ Việt Nam và sẽ kiểm tra 100% các lô hàng của những công ty xuất khẩu nông sản Việt Nam vi phạm vượt mức thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Nhật.

Truyền thông trong nước, vào ngày 8 tháng 5 dẫn thông tin vừa nêu từ Cục Bảo vệ thực vật, thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

Cơ quan này cho biết Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo trong vòng 4 tháng đầu năm 2019 đã phát hiện nhiều lô hàng nông sản của Việt Nam bị nhiễm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép, bao gồm một số các mặt hàng rau, nấm Fukurotake và trái thanh long.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết sẽ áp lệnh kiểm tra đối với mặt hàng nông sản xuất khẩu từ Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt sẽ kiểm tra 100% lô hàng của các công ty đã bị phát hiện vi phạm.

Nhật Bản là thị trường lớn thứ 4 nhập khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2018, chiếm gần 3% thị phần, tương đương 114 triệu USD.

Cục Bảo vệ thực vật cho rằng nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trước thông báo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các nhà xuất khẩu nông sản Việt Nam cần phải kiểm tra và thực hiện đúng quy chuẩn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản để tránh gây hại về uy tín lẫn kinh tế xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Vào ngày 6 tháng 5, Bộ Công Thương công bố thông tin Liên Minh Châu Âu- EU vừa từ chối hoặc cho giám sát 17 lô hàng nông sản và thủy sản của Việt Nam do không đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.