Việt Nam khắt khe hơn trong việc nhập phế liệu

RFA
2019.10.09
000_APH2002091706814 Ảnh minh họa nguyên liệu phế thải
AFP

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) yêu cầu phân loại và trả về xuất xứ gần 6.500 container phế liệu và rác thải nhập từ nước ngoài. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 9/10.

Đây là những container gồm hàng hóa đã qua sử dụng, giấy vụn và nhựa được nhập về cảng Hải Phòng, cảng Sài Gòn và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau khi chính phủ ban hành lệnh cấm nhập khẩu phế liệu vào năm ngoái. Một số nước phương Tây xuất rác thải đến các nước đang phát triển ở châu Á, nơi đã có các lệnh cấm nhập các rác thải này.

Bộ TN-MT đã yêu cầu chính phủ giao các cơ quan chức năng liên quan để phân loại và xác định xuất xứ các lô hàng phế liệu và rác thải này. Bộ phận quản lý chất thải của Bộ TN-MT đề nghị sau khi phân loại nên bán đấu giá những loại rác thải có thể sử dụng làm nguyên liệu thô.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các nhà nhập khẩu tái xuất các vật liệu nguy hiểm và không đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia của Việt Nam về rác thải, nếu không thì những lô hàng này sẽ bị tiêu hủy và trong tương lai nhà nhập khẩu sẽ không được cấp phép nhập khẩu nữa.

Bên cạnh đó, Bộ TN-MT cũng muốn xử phạt các công ty và cá nhân vi phạm quy định nhập khẩu chất thải và không tái xuất các mặt hàng bị cấm.

Những biện pháp này là một phần trong dự thảo nghị quyết của Bộ nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của Việt Nam trở thành bãi rác quốc tế.

Hải quan Việt Nam cho biết trong năm ngoái, Việt Nam đã nhập khẩu 9,2 triệu tấn phế liệu, tăng 14% so với năm 2017.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.