Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói phải chấn chỉnh chùa Ba Vàng sau vụ lễ cúng dường nhận tiền

2022.08.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Sư thầy Thích Trúc Thái Minh đi khất thực trong lễ cúng dường ở chùa Ba Vàng, Quảng Ninh hôm 7/8/2022
Facebook Chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam mới đây vừa lên tiếng xác định lễ cúng dường nhận tiền từ phật tử của sư thầy Thích Trúc Thái Minh - trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh - là chưa chuẩn và Ban Tăng sự cần phải có sự chấn chỉnh đối với chùa này.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam hôm 19/8 trích lời Hoà thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện trưởng Phân viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội - rằng, video cúng dường tại chùa Ba Vàng "không được chuẩn chỉ" đối với pháp khất thực trong Phật giáo.

"Khất thực như chùa Ba Vàng là theo Phật giáo Nam Tông. Tuy nhiên, theo Nam Tông thì người dân cúng dường chủ yếu là vật thực, còn tịnh tài (tiền) hầu như ít khi cúng. Ở Ba Vàng nhận cái đó, rồi cả hoa. Nói tóm lại, việc đó không chuẩn chỉ theo tinh thần Phật giáo” - Hoà thượng Thích Gia Quang nói.

Trước đó, nhân ngày lễ Vu Lan hôm 7/8, chùa Ba Vàng đã tổ chức lễ cúng dường. Các hình ảnh và video được chùa này đưa lên mạng và sau được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy sư thầy Thích Trúc Thái Minh đi khất thực, nhận tiền và hoa từ các phật từ trong khi các phật tử quỳ lậy rất cung kính.

Video đã gây ra những phản ứng trái chiều. Đã có những bình luận cho rằng việc một nhà sư nhận tiền như vậy không khác gì đi kinh doanh kiếm tiền, lợi dụng niềm tin tín ngưỡng của phật tử. Cũng có ý kiến ủng hộ hoạt động này của chùa Ba Vàng.

Đoạn video sau đó đã bị cơ quan chức năng Thành phố Uông Bí đề nghị lấy xuống. Lý do vì video đó có thể gây ảnh hưởng không tốt.

Đỉnh điểm trước khi Giáo hội Phật giáo của Nhà nước chính thức lên tiếng là bình luận và phản hồi giữa Thượng toạ Thích Nhật Từ và sư thầy Trích Trúc Thái Minh. Ông Thích Nhật Từ - trụ trì chùa Giác Ngộ ở TPHCM đồng thời là Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - nói với báo chí rằng những điều mà chùa Ba Vàng làm trong lễ cúng dường là “chưa phù hợp văn hóa được Đức Phật quy định cho người xuất gia.”

Ông Thích Trúc Thái Minh sau đó đã có phản bác trên trang Facebook cá nhân rằng: “Thượng toạ Thích Nhật Từ nên nhìn lại mình trước khi phê phán chùa Ba Vàng.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
19/08/2022 09:38

Có cúng... phải cúng đô la,
nó cúng đồng Hồ, mày nhận đồng Hồ,
sư đảng " cụ Hồ ", cả đảng " cụ Hồ ", phải vặt lông " chim ".

Christy
19/08/2022 11:29

Dấu hiệu của thời mạt Pháp như Đức Phật đã dự đoán cách đây 6 nghìn năm, Phật Giáo bị 1 số Chùa kinh doanh, mượn danh Đức Phật để thu tiền.

Minh Râu
20/08/2022 07:50

Bên tám cân, bên 1/2 lạng. Minh - Từ đều là các cao thủ danh chấn giang hồ cả. A di đà Phật, thiên tai, thiên tai!

HỒTẬPCHƯƠNG
20/08/2022 20:54

ĐỪNG TRÁCH SƯ QUỐC DOANH : VÌ GỐC RỄ CỦA SƯ LÀ VIỆT CỘNG , LÀ CỘNG SẢN ! HỌ MẶC ÁO CÀ SA ĐỂ LỪA , ĐỂ BỊP NGƯỜI DÂN ! BUÔN THÂN BÁN PHẬT! ĐÓ CHÍNH LÀ KINH DOANH CHO ĐẢNG CS ! VÀ ĐẾN TỐI SƯ VỀ NHÀ ! SƯ CỞI ÁO CÀ SA ! HÚ HÍ VỚI VỢ CON ! " ÔI CỘNG SẢN ! ÔI CỘNG SẢN ! CƯỚP ĐƯỢC CHÍNH QUYỀN LIỀN LỪA BIP NGƯỜI DÂN VÀ MUÁ TRƯỚC HOÁ CÔNG NHỮNG HÀI KỊCH LỐ LĂNG MÀ CÁC THIÊN THẦN TRÊN TRỜI CAO NHÌN XUỐNG CŨNG PHẢI SA LỆ ! ! !

HỒTẬPCHƯƠNG
23/08/2022 11:45

ÔNG THẦY CHUÀ QUỐC DOANH NÀO CŨNG "ĐỆP GIAI" TRAI , BÉO TỐT ! ! ! CHÙA BA VÀNG LÀ NƠI KINH DOANH CỦA CHÚ PHỈNH ! CHẤN CHỈNH HAY TIẾP TỤC MỊ DÂN ! HẲN LÀ TIẾP TỤC ĐỂ LỪA ĐỒNG BÀO ? CỘNG SẢN MÀ ! NÓI CHẤN CHỈNH NHƯNG THẬT RA KHÔNG PHẢI VẬY MÀ ( ĐỀ NGHỊ ) LÀM CÁCH NÀO ( KẾT HOẠCH SAO ! )THU ĐƯỢC NHIỀU TIỀN CHO ĐẢNG LÀ SẼ NGỒI TRỤ TRÌ CHÙA VĨNH VIỄN ! OK.