Chính phủ duyệt mua 20 triệu liều Vero Cell theo các điều kiện đặc biệt cho Trung Quốc

RFA
2021.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Chính phủ duyệt mua 20 triệu liều Vero Cell theo các điều kiện đặc biệt cho Trung Quốc Vắc-xin của hãng Sinopharm
Reuters

Ngày 21/9, Chính phủ Việt Nam đã có Nghị quyết cho phép áp dụng hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua 20 triệu liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm (Trung Quốc). Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 22/9.

Đáng chú ý là các điều kiện áp dụng cho việc mua 20 triệu liều vắc-xin này bao gồm: Chấp thuận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vắc-xin hoặc việc sử dụng vắc-xin; chấp nhận phương thức thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng; chấp nhận không có nội dung về bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

Cũng theo Nghị quyết, việc ký kết, hiệu lực, giải thích, thực hiện và giải quyết tranh chấp của hợp đồng áp dụng theo luật pháp của Trung Quốc. Trường hợp không giải quyết được, tranh chấp do Ủy ban Trọng tài thương mại và kinh tế quốc tế Trung Quốc tại Bắc Kinh (Trung Quốc) phán quyết.

Cho đến lúc này, Việt Nam đã chính thức nhập về 5,7 triệu liều vắc-xin Vero Cell bao gồm năm triệu liều do TPHCM mua riêng và 700.000 liều là do Bắc Kinh viện trợ.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng hứa sẽ viện trợ cho Việt Nam thêm năm triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 nữa.

Ngoài nhận viện trợ vắc-xin từ Trung Quốc, Việt Nam cũng đã nhận sáu triệu liều vắc-xin từ Mỹ qua chương trình COVAX của WHO, và 3,58 triệu liều vắc-xin từ Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 23/9 cam kết sẽ viện trợ 60 triệu liều vắc-xin cho các nước, gấp đôi con số cam kết đưa ra trước đó.

Nhiều người dân Việt Nam hiện không tin tưởng về hiệu quả và chất lượng của vắc-xin Vero Cell của Trung Quốc. Trên thực tế, đã có trường hợp người dân ở TPHCM bỏ tiêm khi nghe thông báo sẽ được tiêm loại vắc-xin này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Huu, USA
23/09/2021 11:50

Chưa từng thấy,
chưa từng thấy, trên cái thế gian này !
Chưa bao giờ thấy,
chưa bao giờ thấy, trên cái đất nước này,
có cái đảng vừa độc, vừa ngu như thế này !

Dân ta không ngu, sao thằng đảng " lãnh đạo "... rất ngốc !
Dân ta không ngốc, sao thằng đảng " chỉ đạo "... rất độc, rất ngu !

Thằng đảng rất ngu, chơi với Tàu Cộng.
Thằng đảng rất độc, mua thuốc Cộng Tàu, muốn giết Dân ta.

Ong Phil
23/09/2021 15:15

Trung quốc sẽ không chịu trách nhiệm về hiệu quả và hậu quả của vaccine.

Nguyễn Tuấn Anh
23/09/2021 21:54

Lâu lắm rồi từ hồi kháng chiến chống Mỹ tới giờ, mới thấy lại Việt Nam & Trung Quốc cùng chiến tuyến, cùng phối hợp, tuy vẫn chưa nhịp nhàng lắm, chiến đấu cho 1 tương lai chung. Hy vọng đây là 1 khởi đầu cho 1 tương lai vô cùng sáng lạn . Trung Quốc, 1 lần nữa, trở thành 1 hậu phương vững chắc cho cuộc chiến đấu chống dịch của Việt Nam . Truyền thống cách mạng hào hùng thưở xưa đang có điều kiện phát triển cho 1 tương lai xã hội chủ nghĩa tươi đẹp .