Ban hành nghị định xử lý hoạt động thăm dò dầu khí trái phép trong vùng biển của Việt Nam

RFA
2020.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  t Hình minh hoạ. Giàn khoan JDC Hakuryu - 5 ngoài khơi Vũng Tàu hôm 29/4/2018
Reuters

Hôm 26/8/2020, Chính phủ Việt Nam ban hành nghị định mới về xử phạt đối với các hành vi xâm phạm vùng biển của Việt Nam nhằm khai thác dầu khí với mức tiền phạt từ 1,8 đến 2 tỷ đồng.

Nghị định số 99/2020/NĐ-CP có tên Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.

Đối tượng áp dụng trong Nghị định bao gồm các tổ chức, cá nhân Việt Nam và ác tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo Nghị định này trên lãnh thổ Việt Nam.

Mức phạt tiền tuỳ theo mức độ vi phạm. Ngoài phạt tiền, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, bị đình chỉ hoạt động, tịch thu tang vật, trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Nghị định mới của Chính phủ Việt Nam có thể gây chú ý vào khi Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động thăm dò ở vùng biển của Việt Nam từ năm ngoái đến nay bằng cách liên tục điều các tàu khảo sát hải dương và hải cảnh vào vùng biển của Việt Nam.

Hồi năm 2012, Tổng công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) cũng công khai mời thầu quốc tế với 9 lô dầu khí nằm sâu trong vùng thềm lục địa Việt Nam

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (VPN) sau dó đã họp báo phản đối hoạt động này của Trung Quốc và khẳng định đây là các vùng đã được PVN và các đối tác tiến hành hoạt động dầu khí từ lâu.

Hồi năm 2014, Trung Quốc cũng điều giàn khoan dầu khí khổng lồ HD 981 vào khu vực gần quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam đòi chủ quyền. Vụ việc đã gây ra căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước trong nhiều tháng trời cho đến khi Trung Quốc rút giàn khoan.

Hồi tuần trước, Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng Mỹ cũng liệt kê một loạt các doanh nghiệp thuộc nhà nước Trung Quốc vào danh sách đen, tức là sẽ bị cấm làm ăn buôn bán với công ty của Mỹ. Trong danh sách 24 công ty Trung Quốc bị Bộ Thương mại Mỹ liệt kê có cả Công ty Xây dựng và Giao thông Trung Quốc (CCCC) và CNOOC. CCCC là công ty chịu trách nhiệm chính trong việc nạo vét các đảo mà Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông. CNOOC là công ty đã triển khai giàn khoan dầu khí HD 981 vào vùng biển của Việt Nam.

The South China Morning Post hôm 31/8 trích thông báo từ CCCC cho biết các chi nhánh của công ty này sẽ không bị ảnh hưởng gì vì lệnh trừng phạt của Mỹ vì các hoạt động nạo vét của công ty này chiếm doanh thu rất nhỏ trong doanh thu toàn công ty và hoạt động nạo vét chủ yếu thực hiện trong nội địa. Bên cạnh đó, thiết bị, công nghệ dùng để nạo vét không mua của Mỹ.

Tuy nhiên, theo South China Morning Post, công ty này có hai chi nhánh đóng tại bang Texas của Mỹ và Australia. Vì vậy, khả năng hoạt động của các chi nhánh này bị ảnh hưởng vẫn có thể xảy ra.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.