Việt Nam dừng bay phi công Pakistan đang làm việc trong nước vì lo ngại bằng giả

RFA
2020.06.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   Hình minh hoạ. Máy bay của hãng hàng không Vietjet Air
Reuters

Cục Hàng không Việt Nam hôm 29/6 thông báo đã quyết định dừng bay tất cả các phi công người Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không trong nước. Quyết định được đưa ra giữa lúc có những lo ngại cho rằng một số phi công Pakistan đã nhờ người thi hộ chứng chỉ.

Reuters loan tin cùng ngày cho biết trước đó chính quyền Pakistan nói sẽ dừng bay 262 phi công đã gian lận bằng lái máy bay khi cơ quan hàng không toàn cầu IATA phát hiện những bất thường trong chứng chỉ của các phi công Pakistan cho thấy có lỗi cực kỳ nghiêm trọng trong việc kiểm soát an toàn.

Tin nói ngay khi Cục Hàng không Việt Nam khẳng định đã cấp chứng chỉ làm việc cho 27 phi công Pakistan, các hãng hàng không trong nước đồng loạt ra thông cáo phản bác nói không có.

Vietnam Airlines, Jetstar Pacific khẳng định hiện tại toàn bộ phi công nước ngoài của hãng không mang quốc tịch Pakistan, hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Hãng Vietjet và Bamboo Airways cũng khẳng định không có phi công Pakistan trong biên chế của hãng.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng trả lời báo trong nước hôm 29/6 giải thích trong số 27 phi công Pakistan bị nói làm việc ở Việt Nam, có 15 người đã bị chấm dứt hợp đồng lao động, còn 12 người khác vẫn đang trong hợp đồng.

Ông Thắng cho rằng 12 phi công này vẫn còn bằng phi công có hiệu lực 5 năm, chứng chỉ năng định do Cục Hàng không cấp có hiệu lực 12 tháng thì trong thời gian này vẫn có quyền đăng ký xin việc bình thường. Tuy nhiên, việc các hãng trong nước có sử dụng phi công Pakistan và sắp lịch bay cho họ hay không là chuyện khác.

12 phi công còn lại được xác định gồm 11 người của Vietjet và 1 người còn lại của Jetstar Pacific.

Người đứng đầu Cục Hàng không Việt Nam nói dù có bằng do Pakistan cấp, những phi công Pakistan vẫn phải trải qua quá trình đào tạo huấn luyện bay đầy đủ và được giám sát chặt chẽ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.