Việt Nam đã tiêu hủy 34.000 con lợn mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi

RFA
2020.06.29
000_1H24CG Ảnh minh họa.
AFP

Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam cảnh báo Dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn.

Báo cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các địa phương cho biết từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước đang có 238 xã của 19 tỉnh có bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa qua 30 ngày. Nguy cơ dịch bệnh tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tái đàn, tăng đàn lợn.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 29/6 dẫn thống kê từ Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (NNPTNT) cho biết như vừa nêu.

Để kiểm soát ngăn chặn ổ dịch, Bộ NNPTNT đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở ban ngành và chính quyền thành lập ngay các đoàn công tác, cán bộ kỹ thuật trực tiếp tới các địa phương có ổ bệnh chưa qua 30 ngày để phối hợp với chính quyền cơ sở xử lý triệt để, kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng, chủ động triển khai giám sát, phát hiện sớm, kịp thời xử lý dứt điểm ngay khi phát hiện lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài ra, Bộ NNPTNT còn đề nghị các tỉnh, thành phố xử lý những trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn bệnh ra môi trường. Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn đến các cơ sở giết mổ và đặc biệt là phải xử lý nghiêm những trường hợp vận chuyển bất hợp pháp lợn qua biên giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.