Hằng nghìn tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển Việt Nam trong 10 năm qua

RFA
2018.09.19
000_U54AT.jpg Hình minh hoạ. Tàu cá của ngư dân Việt Nam ở Đà Nẵng hôm 10/11/2017
AFP

Hơn 2.100 lượt tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam trong 10 năm qua và bị lực lượng chức năng Thành Phố Đà Nẵng phát hiện, xua đuổi.

Thông tin này được công bố tại ‘Hội nghị Sơ Kết 10 Ngày Biên Phòng Toàn Dân, Giai đoạn 2009-2019’ do Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Đà Nẵng tổ chức vào ngày 19 tháng 9.

Tin được Mạng báo Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh loan đi trong cùng ngày.

Theo báo Pháp Luật, từ năm 2009 đến nay, ngư dân cung cấp hơn 11.500 tin nhắn cho Bộ Đội Biên Phòng Thành Phố Đà Nẵng và các lực lượng chức năng. Trong số này có gần 9.200 tin được cho là có giá trị.

Các lực lượng chức năng đã phát hiện, phối hợp tiến hành xua đuổi hơn 2.100 lượt tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Số tàu Trung Quốc được nói đánh bắt trộm hải sản, đe dọa, uy hiếp, ngăn cản hoạt động đánh bắt của ngư dân Việt Nam ngay trên vùng biển được cho là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam…

Quần đảo Hoàng Sa nằm trong phạm vi hành chính của phố Đà Nẵng đang bị phía Trung Quốc chiếm chiếu theo Luật Biên Giới Quốc Gia và Nghị Định số 71/2015 của Việt Nam. Ngoài vùng biển, quần đảo Hoàng Sa thì Đà Nẵng còn có 17 phường ven biển thuộc 5 quận được cho là những vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh.

Nhiều ngư dân Việt Nam trong những năm gần đây khi đi đánh bắt hải sản tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa đã bị phía Trung Quốc xua đuổi, đa dọa; thậm chí tấn công, bắn giết, tịch thu hải sản, ngư cụ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.