Việt Nam không có người chết vì sốt rét trong 5 năm qua

RFA
2020.04.24
bf89a80a-ae48-439d-9c29-ef88e180a08f Muỗi Anopheles, loại muỗi làm lây lan bệnh sốt rét sang người
AFP

Việt Nam ghi nhận, trong 5 năm qua, không có bệnh nhân tử vong do bệnh sốt rét và số người mang ký sinh trùng sốt rét giảm 50%. Truyền thông trong nước, vào ngày 24/4, dẫn nguồn từ Bộ Y tế cho biết thông tin vừa nêu.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người có ký sinh trùng sốt rét trong năm 2019 là 4.665 người, so với 9.331 người hồi năm 2015, tương đương với tỷ lệ giảm là 50%.

Trong 5 năm qua, Bộ Y tế ghi nhận không có trường hợp tử vong nào do bệnh sốt rét cũng như không có dịch sốt rét tại Việt Nam.

Tin cho biết Việt Nam có 25 tỉnh và thành phố không phát hiện trường hợp sốt rét lan truyền tại chỗ trong 5 năm vừa rồi. Và, dự kiến sẽ có thêm 10 tỉnh đạt tiêu chí này trong năm 2020.

Tuy nhiên, bệnh sốt rét được cho là vẫn có nguy cơ cao ở các tỉnh bao gồm Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Phú Yên, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bình Thuận. Bên cạnh đó, nguy cơ ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc có nguy cơ lan rộng và nguy cơ bùng phát dịch tăng do sự duy chuyển, biến động dân giữa các địa phương hoặc có sự tương tác với các nước có bệnh sốt rét và ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc.

Bộ Y tế kêu gọi các địa phương xây dựng kế hoạch phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét nhằm đạt mục tiêu đề ra là Việt Nam đến năm 2030 cơ bản không còn bệnh sốt rét.

Nhân ngày Thế giới phòng, chống sốt rét, 25/4, Bộ Y tế cùng Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương phát động tuyên truyền năm 2020 với chủ đề “Mỗi người hãy góp phần loại trừ bệnh sốt rét”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.