Việt Nam lo ngại dịch bệnh COVID-19 tiếp tục kéo dài

RFA
2020.05.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Hình minh hoạ. Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học tại trường Marie Curie ở Hà Nội hôm 4/5/2020
AFP

Chuyên gia y tế cao cấp của Việt Nam lo ngại dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam sẽ tiếp tục kéo dài chưa biết đến bao giờ mới kết thúc trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine cho căn bệnh.

Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế Việt Nam (Bộ Y tế) được truyền thông trong nước hôm 5/5 trích lời cho biết dịch COVID-19 có rất nhiều ca bệnh không triệu chứng, ca bệnh sốt nhẹ, ho chỉ như cúm và bệnh có thể tồn tại trong cộng đồng và lây lan. Vì tính chất như vậy nên dịch bệnh có sự lây lan kéo dài mà Việt Nam không giải quyết được.

Tính từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái và nhanh chóng lây lan sang các nước đến nay, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 271 ca nhiễm bệnh. Trong số này, 232 trường hợp đã được chữa khỏi.

Việt Nam được quốc tế đánh giá cao trong việc hạn chế dịch bệnh lây lan khi thực hiện biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Đã 19 ngày qua, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca lây nhiễm nào trong cộng đồng. Tuy nhiên nguy cơ bệnh dịch vào Việt Nam vẫn cao khi Việt Nam phải tiếp tục cho người nước ngoài nhập cảnh.

Theo TS. Trần Đắc Phu, “trong lúc này, phương pháp phòng chống dịch của Việt Nam vẫn là làm sao ngăn chặn, làm sao phát hiện, cách ly khoanh vùng và dập dịch”

Trong khi đó, những ca tái dương tính với virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 ở Việt Nam được các chuyên gia y tế trong nước xác định không có nguy cơ cao lây nhiễm cho người xung quanh.

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cho báo chí trong nước biết những bệnh nhân tái dương tính ở Việt Nam khi quay trở lại bệnh viện không có bất cứ dấu hiệu lâm sàng nào, vẫn hoàn toàn khoẻ mạnh, ăn ngủ bình thường.

Ông Kính cho biết việc xét nghiệm phát hiện tái dương tính có thể là do xác virus còn lại trong cơ thể trong quá trình loại virus ra khỏi cơ thể.

Hôm 5/5, Việt Nam đã cho xuất viện 11 ca bệnh COVID-19, trong số này có 2 ca tái dương tính. Tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 14 ca tái dương tính với COVID-19.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.