Bộ Y tế Việt Nam thừa nhận thiếu vắc-xin nghiêm trọng do khan hiếm nguồn hàng

RFA
2021-10-14
Share
Bộ Y tế Việt Nam thừa nhận thiếu vắc-xin nghiêm trọng do khan hiếm nguồn hàng Hình minh hoạ: tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ở Hà Nội hôm 10/9/2021
AFP

Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long hôm 13/10 cho báo chí trong nước biết Việt Nam đang thiếu vắc-xin ngừa COVID-19 làm chậm tiến độ tiêm chủng trong dân do tình hình khan hiếm nguồn hàng trên thế giới và những khó khăn về pháp lý.

Ông Long cho biết Việt Nam dự kiến sẽ nhận một lượng lớn vắc-xin ngừa COVID-19 trong tháng 10 nhưng đến giờ mới chỉ nhận được khoảng 20% số vắc-xin này.

Các nguyên nhân được người đứng đầu Bộ Y tế đưa ra bao gồm: sự khan hiếm vắc-xin trên thế giới, những khó khăn về mặt pháp lý khi đàm phán mua vắc-xin khiến Việt Nam phải chấp nhận hầu hết điều kiện mà nhà cung cấp vắc-xin đưa ra, việc một số nước tiến hành tiêm mũi vắc-xin bổ sung cũng ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng.

Hiện Việt Nam đã nhận hơn 80 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19. Tổng số mũi tiêm ở Việt Nam tính đến lúc này là hơn 56 triệu mũi, trong đó mũi một là hơn 39,8 triệu liều và mũi hai là hơn 16,4 triệu liều.

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70% dân số từ 18 tuổi trở lên trong năm nay để đạt được miễn dịch cộng đồng. Số vắc-xin dự kiến để có thể giúp Việt Nam đạt được mục tiêu này là khoảng 150 triệu liều.

Hiện Chính phủ Việt Nam đang gia tăng các nỗ lực tìm nguồn vắc-xin để nhập về, bao gồm cả các nguồn xin từ chính phủ các nước.

Theo truyền thông Nhà nước, vào trưa ngày 14/10, Việt Nam vừa nhận thêm 560.000 liều vắc-xin AstraZeneca cùng 12,5 tấn vật tư y tế từ các nước Hungary, Croatia và Slovakia. Các liều vắc-xin này được chính phủ ba nước nhượng lại cho Việt Nam theo cơ chế phi lợi nhuận.

Số 12,5 tấn vật tư y tế trị giá 380.000 đô la  được cho biết là tấm lòng của kiều bào ở Hungary gửi Việt Nam chống dịch.

Sáng
Sáng says:
14/10/2021 08:08

Các doanh nước ngoài, các nhà hảo tâm có tầm ảnh hưởng có thể liên kết với Covax và quỹ Gavi đưa ra giải pháp cho nguồn vaccine Covid giá rẻ như Estra Zeneca. Ổn định vaccine và thuốc ngừa Covid là ổn định cho người dân cũng như doanh nghiệp, giảm chi phí do bất ổn Covid gây ra. Vẫn còn mũi tiêm thứ 2 và 3 để ttaats cả quay lại bình thường.

Anonymous says:
14/10/2021 08:34

Ngân sách nhà nước giảm bớt ghánh nặng mua vaccine sẽ giảm áp lực lên doanh nghiệp và người dân như qua vận tải, giao thông, chi phí giao dịch v.v...

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh says:
14/10/2021 21:29

"Bộ Y tế Việt Nam thừa nhận thiếu vắc-xin nghiêm trọng do khan hiếm nguồn hàng"

Vô lý . Lý lẽ hoàn toàn không thuyết phục . Tại sao Vạn Thịnh Phát ho 1 phát ra 10 tr liều mà Đảng Cộng Sản 2 trong 1 lại kêu thiếu vaccines? Di chúc Bác Hồ mà tiến sĩ toán Nguyễn Ngọc Chu mết ghi rõ đối đãi nhau trên nền tảng chủ nghĩa Mác-Lê, lời hứa của bên kia ủng hộ bên này xây dựng chủ nghĩa xã hội ... Đảng Cộng Sản dựa vào tư bản làm gì để lâm vào khủng hoảng ?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang