Việt Nam phê duyệt vắc-xin của hãng Pfizer và Moderna để tiêm cho trẻ

RFA
2021.10.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam phê duyệt vắc-xin của hãng Pfizer và Moderna để tiêm cho trẻ Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ ở Quận 3, TPHCM hôm 28/10/2021
HCDC

Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế Việt Nam cho phép sử dụng hai loại vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và Moderna để tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Truyền thông Nhà nước hôm 29/10 cho biết đây là thông tin do Phó giáo sư, Tiến sĩ Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết tại họp báo vào cùng ngày.

Bắt đầu từ ngày 27/10, Việt Nam đã tiến hành tổ chức tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Hiện Việt Nam có khoảng 14 triệu trẻ trong độ tuổi này.

Bộ Y tế cho biết những trẻ lớn tuổi hơn ở những thành phố lớn sẽ được ưu tiên tiêm mũi vắc-xin đầu tiên. Phụ huynh hoặc người bảo hộ phải ký giấy đồng ý trước khi tiêm vắc-xin cho trẻ.

Phát biểu tại họp báo hôm 29/10, Phó giáo sư Dương Thị Hồng cho biết hai loại vắc xin được cấp phép sử dụng đều là vắc xin thành phần mRNA, đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép tiêm chủng cho trẻ em. Thành phần này của vi-rút hoàn toàn không tương tác với ADN của người nên không có nguy cơ gây rối loạn biến đổi gen hoặc ảnh hưởng lâu dài, hình thành các bệnh ung thư, vô sinh,…

Bà Hồng khẳng định: “Cho đến hiện nay, chúng tôi chưa tìm thấy mối liên quan giữa việc sử dụng hai vắc xin này với các bệnh trên”.

Theo người đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện đã có 36 quốc gia triển khai tiêm chủng cho trẻ bằng vắc-xin của hãng Pfizer, đồng thời khuyến khích các phụ huynh nên cho trẻ đi tiêm vắc-xin vì “Chỉ có vắc xin mới là giải pháp phòng bệnh bền vững”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.