Bộ Y tế VN yêu cầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

RFA
2021.10.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Bộ Y tế VN yêu cầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi Y tá chuẩn một liều vaccine Sinopharm tại một trung tâm y tế ở Hà Nội hôm 10/9/2021.
AFP

Bộ Y tế Việt Nam có công văn khẩn yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành phố lập kế hoạch tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ. Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam loan trong ngày 25/10.

Theo công điện của Bộ Y tế, các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi thứ nhất từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Đại diện Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc (Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương) cho biết đã hoàn thành hướng dẫn tiêm vắc-xin COVID-19 cho các trẻ từ tuổi 12-17. Vắc-xin ngừa COVID-19 tiêm cho trẻ ở khu vực miền Bắc là Pfizer. Trong khi đó, Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ cho biết hiện có hai loại vắc-xin có thể tiêm cho trẻ gồm Pfizer và Sinopharm.

Trong ngày 22/10, thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức công bố kế hoạch tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc-xin. Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố dự kiến có khoảng 780.000 trẻ từ 12 đến 17 tuổi cần tiêm vắc-xin và TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16 đến 17 tuổi.

Mũi một sẽ tiêm trong năm ngày, thời gian bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong hai ngày. Mũi hai tiêm trong bảy ngày, sau khi đã đủ thời gian tiêm mũi hai.

Vắc-xin tiêm là loại được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho trẻ từ 12-17 tuổi; tiêm 2 liều/người và tiêm cùng loại vắc xin.

Liên quan đến việc tiêm vắc-xin cho trẻ, trong ngày 25/10, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu-Giám đốc Bệnh viên Đại học Y Hà Nội chia sẻ với báo giới VN rằng, đối với trẻ ở độ tuổi 16 đến 18, cơ thể đã phát triển hoàn chỉnh, nguy cơ mắc bệnh, nguy cơ chuyển biến nặng gần như tương đương với người lớn.

Tuy nhiên, ông Hiếu nói tiếp, đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên thì nên thực hiện tiêm cho những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền…, còn những trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình.

Do đó, Bác sĩ Hiếu kết luận: “Trên thế giới, việc tiêm vắc-xin cho trẻ 12 đến 18 tuổi đã thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, do đó chúng ta không nên vội”.

Bác sĩ Hiếu cũng cho rằng khi chưa có kế hoạch rõ về việc tiêm vắc-xin thì vẫn nên duy trì việc học trực tuyến. Vì không thể một trường học cứ mở cửa, có vài ca dương tính lại đóng thì sẽ không ổn định cho việc học tập của các cháu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang