VN cũng tổ chức hoạt động nhân ngày Nhân quyền Quốc tế

RFA
2021.12.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
VN cũng tổ chức hoạt động nhân ngày Nhân quyền Quốc tế Bốn nhà hoạt động sắp ra toà: (từ trái sang) Phạm Đoan Trang, Nguyễn Thị Tâm, Trịnh Bá Phương, Đỗ Nam Trung
Photo: RFA

Bộ Ngoại giao Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hiệp Quốc (UNDP) tại nước này vào ngày 10 tháng 12, ngày Nhân quyền Quốc tế, phối hợp tổ chức một hội thảo tham vấn về dự thảo Báo cáo giữa kỳ tự nguyện thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quá (UPR) chu kỳ III của chính phủ Hà Nội.

Mạng Thông tấn xã Việt Nam loan tin cho biết lần hội thảo này có hơn 60 đại biểu từ các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp, cơ quan nghiên cứu và các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Tại hội thảo tham vấn, bà Rana Flowers, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam cho biết chủ đề của Ngày Nhân quyền Thế giới năm nay là ‘sự bình đẳng, nhấn mạnh vào một số lĩnh vực như lao động, việc làm, quyền phụ nữ và trẻ em…’.

Tại các diễn đàn quốc tế, đại diện Việt Nam luôn cho rằng Hà Nội tôn trọng thực thi mọi quyền tự do căn bản của con người, tại Việt Nam không có tù chính trị… Trong khi đó các tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế và chính phủ một số nước dân chủ khác chỉ ra nhiều vi phạm và thành tích nhân quyền ngày càng tồi tệ của Việt Nam.

Vào ngày 7/12, một ngày trước đối thoại nhân quyền thường niên Việt Nam- Australia, tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch) ra thông cáo nêu rõ Hà Nội đang giam giữ ít nhất 176 tù nhân và nghi can chính trị.

Tổ chức The Project 88, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ và khuyến khích tự do ngôn luận ở Việt Nam, cho biết tính đến ngày 22 tháng 4 năm 2021, tại Việt Nam đang có 256 nhà hoạt động có nguy cơ gặp rủi ro từ phía chính quyền.

Ngoài ra, có 239 nhà hoạt động đang bị giam giữ trong tù, trong đó có 83 nhà hoạt động là nữ giới và 64 nhà hoạt động dân tộc thiểu số... Những nhà hoạt động này bị bắt và kết án theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015 với tội danh bị quy là “tuyên truyền chống nhà nước” hoặc Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015 về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”.

Trong tuần tới vào ba ngày 14, 15, 16, bốn nhà hoạt động theo thông báo sẽ bị đưa ra xét xử gồm nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang, hai nhà đấu tranh vì quyền đất đai ở Dương Nội (ngoại thành Hà Nội) là Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm, nhà hoạt động chống Trạm Thu phí BOT bị cho là ‘bẩn’ Đỗ Nam Trung.

Vào ngày cuối năm 31/12, nhà báo công dân Lê Trọng Hùng cũng sẽ ra tòa ở Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
10/12/2021 09:17

MÔT TRÒ `HÊ``

Anonymous
10/12/2021 19:13

Nhân quyền của VN là không được nói, không được phát biểu, không được làm bất cứ cái gì khác với ý đảng. Nhân quyền của VN là chỉ cán bộ đảng viên được nói, người dân không được nói, không được nêu quan điểm. Nhân quyền của VN là ăn đủ, mặc đủ, còn những thứ khác như tự do, dân chủ, công khai, minh bạch là thứ xa xỉ!

olex Nguyễn
12/12/2021 00:20

Chính quyền bóp nghẹt nhân quyền, vi phạm nhân quyền .... xong rồi lại tổ chức hoạt động ngày nhân quyền quốc tế.
Hài, mỵ dân, thủ đoạn, bịp bợm chình là đảng CS

Anonymous
13/12/2021 10:34

Lý thuyết CNXHCS chỉ là do băng cướp rừng VC lãnh đạo lừa bịp, giết người và cướp của và nhân quyền của dân VN.

Anonymous
14/12/2021 09:25

Vua an cuop,vua la làng .Lo dâ``u lòi duôi

Việt-Nam
15/12/2021 20:40

Tiếng nói của Ủy Ban Nhân Quyền LHQ ,thì vô gía trị với những nưóc CS và độc tài , quân phiệt..!

Xem toàn trang