Các bệnh viện ở Việt Nam "than" thiếu thuốc, vật tư y tế trầm trọng

2023.02.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các bệnh viện ở Việt Nam "than" thiếu thuốc, vật tư y tế trầm trọng Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội
AFP

Nhiều bệnh viện tại Việt Nam đang gặp phải tình trạng thiếu vật tư y tế, hoá chất xét nghiệm phục vụ chẩn đoàn và điều trị cho người bệnh, thậm chí có thể hết hoá chất xét nghiệm trong vòng một tuần nữa.

Đó là thông tin được GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết tại Tọa đàm “Ngành y vượt khó” do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức ngày 23/2 và được truyền thông Nhà nước tường thuật lại.

Bác sĩ Trần Bình Giang cho biết Bệnh viện Việt Đức ở Hà Nội cũng đang đối mặt với nguy cơ này. Sau dịch, BV đã khám chữa bệnh, phẫu thuật, điều trị hơn 79.000 ca. Số bệnh nhân thường xuyên đến BV và phải chờ đợi điều trị rất nhiều trong khi những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách để BV có thể mua được hóa chất xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế vẫn còn nhiều vướng mắc.

Các bệnh viện lớn khác ở Hà Nội và TPHCM như Bạch Mai, K, Chợ Rẫy hiện cũng đang gặp khó khăn tương tự. 

Theo thông tin tại buổi toạ đàm, hiện vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm ở các bệnh viện lớn trên toàn quốc gần như đã hết.

GS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội - nói tại tạo đàm rằng ngoài khó khăn về vật tư y tế, bệnh viện này còn gặp khó khăn về tài chính và “không có tiền để trả lương mới cho cán bộ, nhân viên”.

Theo truyền thông Nhà nước, một trong những nguyên nhân của tình trạng thiếu hoá chất xét nghiệm dược đưa ra tại toạ đàm là những hóa chất xét nghiệm được sử dụng trên các hệ thống máy do các công ty cung cấp hóa chất đặt tại Bệnh viện thực hiện. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, có công văn quy định việc sử dụng máy mượn, máy đặt như vậy không có trong quy định của văn bản quy phạm pháp luật nào và đề nghị dừng. Sau đó Chính phủ có Nghị quyết 144 để tháo gỡ khó khăn này, nhưng Nghị quyết 144 chỉ có giá trị cho những hợp đồng đặt mua máy hóa chất và đặt máy trước ngày 5/11/2022.

Tình trạng bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế tại Việt Nam đã xảy ra từ giữa năm ngoái sau khi một loạt các lãnh đạo thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện lớn bị khởi tố về các tội liên quan đến sai phạm trong quản lý, đấu thầu. Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính khi đó đã nhận định là có tình trạng nhiều cán bộ "sợ, không dám chịu trách nhiệm”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
23/02/2023 21:34

Tiền chắc chắn không thiếu nhưng nó đã bị bọn khốn nạn quan tham rút ruột chia chác cho nhau hết rồi!!!

Duy Hữu, USA
24/02/2023 09:29

Cũng chỉ vì, cũng chỉ vì... thượng bất chính, hạ tắc loạn... bần cùng sinh đạo tặc.
Đảng " cụ Hồ " bất chính, đảng trưởng, đảng viên " cháu ngoan bác Hồ " tắc loạn.

Toàn đảng " cụ Hồ ", toàn quân " cháu ngoan bác Hồ ", đảng giặc cờ đỏ búa liềm Việt Cộng,
có lương tháng bần cùng, có lương tri đạo chích, có hành vi đạo tặc... bế tắc, tắc loạn, loạn tham nhũng, tham ô, tham ăn hối lộ.

Không có " ăn ", không có làm, có làm cũng chết, thà chết cũng không làm, đằng nào cũng chết, vì cái lương bần cùng chết đói.