Hai tổ chức xã hội dân sự lên tiếng về việc bắt giữ và truy tố người dân Đồng Tâm giữ đất

RFA
2020.07.08
  Hình minh hoạ. Đường vào Đồng Tâm bị chặn trong vụ tranh chấp đất giữa người dân và chính quyền hôm 20/4/2017
Reuters

Hai tổ chức là Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền vào ngày 7 tháng 7 ra thông cáo báo chí về việc bắt giữ và truy tố những người bảo vệ đất đai 6 tháng sau vụ công an tấn công vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội.

Thông cáo báo chí của  hai tổ chức vừa nêu nhắc lại cáo trạng mà thành phố Hà Nội công khai hôm 25 tháng 6 vừa qua. Cáo trạng truy tố 25 người dân Đồng Tâm bị bắt trước đó với cáo buộc giết người để chịu trách nhiệm về cái chết của ba sĩ quan công an trong cuộc đột kích vào làng Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 vừa qua. Cáo trạng cũng truy tố 4 người khác với cáo buộc ‘chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên theo thông cáo báo chí thì qui trình xét xử quốc tế và các tiêu chuẩn xét xử công bằng không được áp dụng cho những người bị giam giữ.

Ngoài 29 người dân Đồng Tâm, lực lượng an ninh Hà Nội và tỉnh Hòa Bình còn bắt giữ bốn người bảo vệ nhân quyền ôn hòa là bà Cấn Thị Thêu, bà Nguyễn Thị Tâm, và hai ông Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’.

Theo Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền thì cơ quan chức năng Việt Nam thay vì tiến hành điều tra vụ tấn công vào xã Đồng Tâm để xác định trách nhiệm; trong đó có việc giết chết ông Lê Đình Kình, lại trả thù những người bảo vệ nhân quyền.

Do đó, hai tổ chức tuyên bố 4 điểm, trong đó nêu lên cuộc đấu tranh chính đáng bảo vệ quyền của người dân Đồng Tâm chống lại sự chiếm đoạn đất đai tùy tiện của chính quyền Hà Nội để giao cho Tập đoàn Công Nghiệp-Viễn Thông (Viettel); những người chỉ đạo và thực hiện cuộc tấn công vào Đồng Tâm phải chịu trách nhiệm, bị điều tra và chịu sự trừng phạt theo pháp luật; việc bắt giữ và truy tố 29 người dân Đồng Tâm không có cơ sở và có động cơ chính trị khi sử dụng hình phạt tập thể nhằm đe dọa những người dân khác trong việc chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền; việc bắt giữ và khởi tố 4 người bảo vệ nhân quyền tại Dương Nội là độc đoán nhằm trả thù hoạt động ôn hòa của họ khi thực thi quyền tự do ngôn luận.

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam và Người Bảo vệ Nhân quyền kêu gọi Việt Nam hủy bỏ những cáo buộc và trả tự do cho những người bị giam giữ. Đồng thời cũng kêu gọi sự lên tiếng của các tổ chức xã hội dân sự và các cá nhân yêu chuộng tự do, sự thật nhằm đòi hỏi công lý cho những người bị bắt giữ và truy tố như vừa nêu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.