Việt Nam có thể khởi tố hình sự những vụ ngư dân đánh bắt cá trái phép ở nước ngoài

RFA
2019.06.21
000_Hkg10249155.jpg Ảnh minh họa
AFP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hôm 21/6 yêu cầu Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa ngư dân đánh bắt cá trái phép ở nước ngoài, thậm chí khởi tố hình sự một số vụ để răn đe.

Theo truyền thông trong nước, ông Trịnh Đình Dũng đưa ra yêu cầu này trong cuộc họp với các bộ, ngành để đánh giá công tác thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhằm tìm cách gỡ “thẻ vàng” cảnh cáo mà Ủy ban Châu Âu (EC) đã áp dụng cho Việt Nam.

Thẻ vàng đối với các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo định của Việt Nam (hay còn gọi là khai thác IUU) được EC áp dụng với Việt Nam từ năm 2017 tới nay.

Theo Tổng cục Thủy sản, EC sẽ cử một phái đoàn sang Việt Nam vào tháng 10/2019 để đánh giá các biện pháp trong việc thực hiện cảnh báo thẻ vàng đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp của tàu cá Việt Nam. Nếu tình hình không được cải thiện, Việt Nam có thể sẽ phải nhận thẻ đỏ, tức là toàn bộ sản phẩm thủy sản từ Việt Nam sẽ bị cấm xuất khẩu vào EU.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành và các lãnh đạo của 28 tỉnh thành phố khu vực ven biển cần triển khai các biện pháp hoạt động nhằm để tháo bỏ “thẻ vàng” của Châu Âu và nếu phát hiện vi phạm Bộ Công an cần tiến hành điều tra xem xét khởi tố hình sự những vụ việc điển hình để răn đe.

Theo truyền thông trong nước, trong năm 2018, số vụ vi phạm của tàu cá Việt Nam tiếp tục tăng với 85 vụ, gồm 137 tàu cá và hơn 1162 ngư dân. Tăng 28 vụ với 46 tàu và 379 ngư dân so với năm 2017.

Số vụ vi phạm trong 5 tháng đầu năm 2019 là 41 vụ với 69 tàu cá và 271 ngư dân. Các tỉnh có nhiều tàu vi phạm bao gồm các khu vực Kiên Giang, Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Cà Mau, Bình Định, Bình Thuận…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.