Việt Nam nhập thịt heo từ Brazil

RFA
2020.06.17
vietnambiz.vn.jpg Heo sống nhập khẩu từ Thái Lan.
Photo: vietnambiz.vn

Việt Nam sẽ nhập thịt heo từ một cơ sở giết mổ ở bang Minas Gerais, Brazil. Bộ trưởng nông nghiệp nước này, bà Tereza Cristina, cho biết như vậy vào tuần trước trong một hội thảo trực tuyến. Mạng báo Pigprogress.net đưa tin hôm 16 tháng 6.

Mặc dù Việt Nam đã bắt đầu nhập khẩu thịt heo từ Brazil vào năm 2016 nhưng cho đến nay, số lượng thịt nhập vào Việt Nam vẫn chưa nhiều. Nay, do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi mà nhu cầu thịt heo tại Việt Nam tăng đột biến và chính phủ Việt Nam phải nhập thịt heo lẫn heo hơi từ các nước khác để bình ổn giá và cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Năm 2019, nhập khẩu thịt heo của Việt Nam từ nhiều nước trên thế giới tăng đến 125.000 tấn. Việt Nam có thể trở thành một trong 10 nước nhập khẩu thịt heo hàng đầu thế giới kể từ năm nay. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Brazil về nhập khẩu thịt heo.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Protein động vật Brazil (ABPA), Việt Nam đã nhập khẩu 5.900 tấn thịt heo từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, tăng 68% so với cùng kỳ năm 2019. Năm ngoái, xuất khẩu sang Việt Nam đã tăng 86,2% về sản lượng thịt heo, so với năm 2018. Năm 2019, Việt Nam đã mua 12.384 tấn thịt heo, 1.155 tấn sản phẩm thịt heo và 400 kg thịt heo muối.

Cũng tin liên quan, thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết, 500 con heo sống nhập khẩu từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo và được chuyển đến khu cách ly kiểm dịch tại Nghệ An hôm 17 tháng 6.

Chiều ngày 11 tháng 6, báo trong nước dẫn lời ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rằng, các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu heo sống và đáp ứng các yêu cầu về việc kiểm dịch động vật của ngành thú y hai nước Việt Nam - Thái Lan sẽ được cấp phép nhập khẩu sang Việt Nam khoảng 5 triệu con heo sống.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.