Việt Nam hạn chế xuất khẩu khẩu trang để phòng dịch COVID - 19


2020.02.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Hình minh hoạ. Người dân xếp hàng mua khẩu trang ở Hà Nội hôm 17/2/2020
AFP

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa có Nghị quyết hạn chế việc xuất khẩu khẩu trang để ưu tiên cho sử dụng trong nước trong giai đoạn dịch bệnh COVID - 19. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 29/2.

Theo Nghị quyết, Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID - 19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu.

Các doanh nghiệp đã có giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 1/3/2020.

Tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế đã xảy ra ở Việt Nam từ vài tuần qua khi dịch bệnh COVID - 19 bùng phát.

Tuy nhiên, theo truyền thông trong nước, Việt Nam vẫn tiếp tục xuất khẩu hàng chục tấn khẩu trang qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ trong 1 tuần hồi tháng 2. Chủ yếu số khẩu trang này được xuất sang Trung Quốc. Đó là chưa kể nhiều trường hợp người dân mua gom khẩu trang xuất khẩu lậu sang Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nước có nhiều ca nhiễm COVID - 19 nhất thế giới với hơn 79.000 ca nhiễm bệnh và hơn 2.800 ca tử vong tính đến ngày 29/2/2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang