Việt Nam cải thiện vị trí về chỉ số đói nghèo toàn cầu

RFA
2019.10.22
malnutrition111 Trẻ em dân tộc H'mông đang ăn trưa miễn phí tại một trường mẫu giáo xã ở huyện Mèo Vạc, Hà Giang ngày 3 tháng 4 năm 2015.
AFP

Việt Nam đã cải thiện đáng kể chỉ số đói nghèo toàn cầu và hiện xếp thứ 62 trên tổng số 117 nền kinh tế trong bảng xếp hạng đói nghèo toàn cầu, cao hơn 1 số nước trong khu vực Đông Nam Á khác.

Đây là nội dung trong báo cáo Chỉ số đói nghèo toàn cầu (GHI) 2019 được công bố vào tuần trước bởi cơ quan viện trợ Concern Worldwide từ Ailen và tổ chức Welt Hunger Hilfe của Đức. Cụ thể, Việt Nam với tổng điểm 15,3/100 và được phân loại là ‘vừa phải’ trong bảng mức độ đói nghèo.

Điểm GHI được tính toán dựa trên bốn chỉ số, bao gồm suy dinh dưỡng, gầy so với chiều cao, thấp còi ở trẻ em và trẻ em tử vong. Điểm GHI của một quốc gia càng cao thì tình hình đói nghèo càng tệ. Điểm 0 sẽ cho thấy không có nạn đói trong nước.

Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể để giảm điểm đói nghèo toàn cầu từ 28,3 năm 2000 xuống 15,3 trong năm nay. Năm ngoái, mức độ đói nghèo của Việt Nam cũng được xếp hạng ‘vừa phải’ với tổng điểm 16, đưa Việt Nam đứng ở vị trí thứ 64/119 nước.

Năm nay, Việt Nam tốt hơn một số nước láng giềng Đông Nam Á như Myanmar – hạng 69, Indonesia – hạng 70, Philippines – hạng 71, Campuchia – hạng 77 và Lào – hạng 87.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đứng sau Thái Lan – hạng 46 và Malaysia – hạng 57. Riêng Singapore không được xếp hạng do dân số ít.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ dân số thiếu dinh dưỡng ở Việt Nam đã giảm từ 24,3% năm 2000 xuống còn 9,3% năm 2019.

Vẫn theo báo cáo, tỷ lệ trẻ em dưới năm tuổi bị gầy so với chiều cao đã giảm từ 9% năm 2000 xuống còn 6,4% trong năm nay trong khi tỷ lệ thấp còi ở trẻ em quốc gia đã giảm gần một nửa từ 42,9% năm 2000 xuống 24,6% năm 2019.

Chính phủ Việt Nam đã thực hiện nhiều bước để giảm suy dinh dưỡng và xóa đói. Năm ngoái, chính phủ Hà Nội đã phát động chương trình Không còn nạn đói (Zero Hunger) nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và tăng trưởng chậm thông qua cải thiện dinh dưỡng và sản xuất thực phẩm bền vững.

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) gần đây đã kêu gọi chính phủ Việt Nam nỗ lực hơn nữa để chống suy dinh dưỡng trẻ em bằng cách tài trợ cho các chương trình liên quan đến dinh dưỡng, xây dựng các kế hoạch đa ngành để giải quyết các yếu tố cơ bản của suy dinh dưỡng và sớm thực hiện can thiệp.

Theo UNICEF, hơn 230.000 trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị suy dinh dưỡng cấp độ nặng hàng năm, đây là nguyên nhân chính gây ra còi cọc và tử vong trong nhóm đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.