Việt Nam tuân thủ lệnh trừng phạt của LHQ về công nhân Bắc Hàn ở nước ngoài

RFA
2019-08-05
Share
AP_19060380908874_960.jpg Hình minh họa. Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 1/3/2019
AP

51 trong số 94 công nhân Bắc Hàn làm việc ở Việt Nam đã được trả lại cho Bình Nhưỡng sau khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua các cấp vận đối với Bắc Hàn vì các vụ phóng tên lửa đạn đạo của nước này. Trang tin Nknews chuyên về các tin Bắc Hàn, hôm 5/8 trích báo cáo của Hà Nội gửi UN, cho biết như vậy.

Nghị quyết 2397 được Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua hôm 28/11/2017 nhằm thắt chặt hơn nữa các cấm vận với Bắc Hàn bao gồm nhập khẩu nhiên liệu và các thương mại khác, cũng như cấm người Bắc Hàn lao động ở nước ngoài.

Báo cáo của Việt Nam gửi UN cho biết 51 người Bắc Hàn đã được gửi trả lại cho Bình Nhưỡng vào đầu năm nay. Số còn lại ở Việt Nam vẫn chưa được cấp phép làm việc hoặc không được gia hạn giấy phép làm việc.

Báo cáo cho biết 43 người còn lại hiện đang phải đi qua quá trình thủ tục hành chính và bàn giao công việc trước khi về lại Bắc Hàn.

Hà Nội trong báo cáo của mình cũng cam kết sẽ tuân thủ chặt chẽ nghị quyết của UN đối với Bắc Hàn.

Theo Hà Nội, sau khi nghị quyết thông qua, chỉ có 3 nhà hàng của Bắc Hàn hoạt động ở 2 thành phố là Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo Nknews, đến đầu tháng 8, hai nhà hàng ở Hà Nội dường như vẫn hoạt động trong khi nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh đã đóng cửa trong năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang