Việt Nam vào mùa bệnh sốt xuất huyết, liệu có nguy cơ dịch chồng dịch?

RFA
2020.05.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
sot xuat huyet Các bệnh nhân đang điều trị SXH tại bệnh viện Hà Nội
AFP

Việt Nam được đánh giá kiểm soát tốt dịch COVID-19 khi không có ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng suốt 43 ngày qua; tuy nhiên hiện dịch sốt xuất huyết đang vào mùa dẫn đến quan ngại về nguy cơ xảy ra tình trạng ‘dịch chồng dịch’.

Báo trong nước loan tin ngày 29/5.

Trao đổi với truyền thông trong nước, Trưởng khoa Virus - Ký sinh trùng thuộc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Kim Thư cho hay đường lây truyền của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và virus lây sốt xuất huyết hoàn toàn khác nhau nên sẽ không có khả năng ‘dịch chồng dịch’.

Theo đó, COVID-19 lây qua hô hấp, tiếp xúc qua bề mặt và chạm lên mắt, miệng. Trong khi đó, sốt xuất huyết do 4 chủng của virus Dengue gây ra, muỗi vằn Aedes aegypti đốt và truyền virus từ người bệnh sang người không bệnh.

Hiện sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt, cắt đứt đường lây truyền của muỗi.

Bà Nguyễn Kim Thư lưu ý rằng tháng 6-7 hàng năm sẽ là đỉnh dịch của sốt xuất huyết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.