Việt Nam đàm phán với Iran về vụ tàu nghi chở dầu lậu bị Iran bắt giữ

RFA
2021.11.04
Việt Nam đàm phán với Iran về vụ tàu nghi chở dầu lậu bị Iran bắt giữ Tàu chở dầu MV Sothys Việt Nam bị phía Iran bắt giữ.
MarineTraffic.com

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 4/11 cho biết Chính phủ Việt Nam đang có đàm phán với Iran về vụ một tàu chở dầu của Việt Nam bị phía Iran bắt giữ từ hôm 24/10 vừa qua.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng, tại họp báo thường kỳ ở Hà Nội, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin tàu MV Sothys cùng 26 thuyền viên bị bắt giữ, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội.

“Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran cũng đã làm việc ngay với các cơ quan chức năng Iran để xác minh thông tin sớm giải quyết sự việc, đảm bảo an toàn và đối xử nhân đạo với các công dân Việt Nam’' - bà Hằng nói.

Cũng theo người Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, vào ngày 27/10, thuyền trưởng tàu MV Sothys đã nói chuyện với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran và cho biết toàn bộ 26 thuyền viên Việt Nam được đối xử tốt, tình trạng sức khoẻ bình thường.

Hôm 3/11, hãng tin AP của Mỹ trích lời hai giới chức Mỹ giấu tên cho biết, truyền hình Nhà nước Iran đã cho chiếu những đoạn video và nói rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran đã giải cứu thành công một tàu chở dầu của Iran bị Hải quân Mỹ bắt giữ và đưa tàu về lại Iran

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby được AP trích lời đã bác bỏ thông tin này và cho biết chính Iran đã bắt giữ tàu chở dầu của Việt Nam ở Vịnh Oman.

Người phát ngôn John Kirby đồng thời cũng lên án vụ bắt giữ tàu, gọi đây là hành động vi phạm luật quốc tế, và phá hoại quyền tự do hàng hải và lưu thông thương mại.

Theo AP, Hải quân Hoa Kỳ lúc đó chỉ theo dõi vụ bắt giữ mà không can thiệp.

Tàu Sothys của Công ty Vận tải Xăng dầu OPEC có địa chỉ tại Hà Nội đã bị United Against a Nuclear Iran, một nhóm vận động ở New York, giám sát. Nhóm này hôm 11/10 vừa qua đã liên hệ với Cục Hàng hải Việt Nam và cho biết nhóm đã phân tích các hình ảnh vệ tinh cho thấy tàu Sothys đã tiếp nhận dầu từ một tàu chở dầu khác có tên Oman Pride.

Bộ Tài chính Mỹ đã xác định tàu Oman Pride đã chở dầu lậu của Iran để lấy tiền cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng. Dầu này sau đó được bán ở Đông Á.

Hiện Iran đang bị Mỹ cấm vận sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi thoả thuận hạt nhân với nước này hồi năm 2018.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.