Việt Nam Indonesia đặt ra mục tiêu 10 tỉ đô la thương mại mỗi năm

RFA
2018.09.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_190685 Tổng thống Indonesia Joko Widodo (trái) và Chủ tịch Trần Đại Quang tại Hà Nội, 11/9/2018.
AFP

Việt Nam và Indonesia sẽ nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên 10 tỉ đô la mỗi năm.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói như vậy trong chuyến viếng thăm Việt Nam của ông bắt đầu vào ngày hôm nay, thứ ba 12/9. Chuyến đi sẽ kéo dài trong ba ngày, trong đó ông cũng tham gia vào một Diễn đàn kinh tế tổ chức tại Hà Nội.

Ông cũng nói rằng ông đề nghị Chủ tịch Việt Nam, ông Trần Đại Quang xóa bỏ những rào cản thương mại, và ông hy vọng các nhà đầu tư Indonesia sẽ phát triển kinh doanh của họ với Việt Nam.

Nhân chuyến thăm chính thức này, Việt Nam và Indonesia cũng đã ký một tuyên bố chung về việc chống đánh cá bất hợp pháp. Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý là sẽ thương lượng với nhau để giải quyết ranh giới vùng đặc quyền kinh tế của hai bên ngoài Biển Đông, hiện nay đang chồng lấn lên nhau.

Đáp lại, Chủ tịch Trần Đại Quang nói rằng Việt Nam và Indonesia cam kết hợp tác với nhau về an ninh, quốc phòng, cũng như đối phó với những thách thức đang xuất hiện trong khu vực.

Từ khoảng năm 2015 trở lại đây, Indonesia rất mạnh tay trong việc trấn áp nạn đánh cá lậu bằng việc cho thiêu hủy những thuyền đánh cá nước ngoài xâm phạm hải phận Indonesia, trong số này có nhiều thuyền đánh cá Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.