Thủ tướng Việt Nam cảm ơn Indonesia trả 177 ngư dân Việt về nước

RFA
2018-10-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Diễn đàn kinh tế ASEAN, 9/2018.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (phải) và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Diễn đàn kinh tế ASEAN, 9/2018.
AFP

Hôm 12/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ Tổng thống Indonesia Joko Widodo ở Bali nhân dịp tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN bên lề Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế - Ngân hàng Thế giới (IMF - WB).

Tại buổi gặp gỡ này, Tổng thống Widodo thông báo rằng Jakarta đã trả tự do cho 177 ngư dân Việt Nam bị nước này bắt giữ với cáo buộc đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển Indonesia.

Indonesia là nơi có nhiều ngư dân Việt Nam bị bắt giữ. Lần gần đây nhất Indonesia trao trả 42 ngư dân cho phía Việt Nam vào ngày 24/7 vừa qua. Năm ngoái, Indonesia đã trao trả hơn 1.000 ngư dân bị bắt giữ cho phía Việt Nam.

Nhiều ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ cho biết họ không đi vào lãnh hải của phía Indonesia. Khi ra tòa, một số yêu cầu cần chứng minh tọa độ nơi bị bắt, nhưng yêu cầu đó không được đáp ứng.

Cơ quan chức năng hai nước Việt Nam và Indonesia nói đang đàm phán để phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lẫn giữa hai nước ở phía đông nam Việt Nam. Trong lần gặp vào ngày 12 tháng 10 ở Indonesia, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và tổng thống Indonesia Joko Widodo được Thông Tấn Xã Việt Nam trích lời cho biết là cả hai bày tỏ sự vui mừng về việc phân định ranh giới thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế giữa hai bên đang tiến triển tốt đẹp.

Xem toàn trang