Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam-Indonesia: chia sẻ tầm quan trọng về Biển Đông

2023.10.31
Quang cảnh cuộc đối thoại
Quân đội Nhân dân

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam- Indonesia lần thứ ba diễn ra tại Hà Nội vào chiều ngày 31/10/2023.

Báo Quân đội Nhân dân Việt Nam loan tin về cuộc đối thoại do Thứ trưởng Quốc phòng Chính phủ Hà Nội- Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và Tổng Thư ký Bộ Quốc phòng Chính phủ Indonesia- Trung tướng Donny Ermawan Taufanto, đồng chủ trì.

Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam- Indonesia lần thứ ba diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Tại Đối thoại Chiến lược Quốc phòng lần thứ ba, cả hai phía Việt Nam và Indonesia chia sẽ tầm quan trọng của việc bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Cả hai phía cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy cam kết và thực thi Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); xúc tiến sớm kết thúc đàm phán, ký kết Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Vào tháng 12/2022, Việt Nam và Indonesia hoàn tất đàm phán về biên giới các vùng quyền kinh tế (EEZ) của hai nước. Thỏa thuận đạt được sau 12 năm đàm phán.

Việt Nam và Indonesia từng có tranh chấp trong nhiều năm do có sự chồng chéo trong tuyên bố chủ quyền về vùng đặc quyền kinh tế trong vùng biển quanh đảo Natuna. Phía Indonesia từng bắt giữ và tiêu hủy hàng chục tàu cá của Việt Nam với cáo buộc chủ tàu và ngư dân xâm lấn trái phép và đánh cá bất hợp pháp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.