Hải quân Việt Nam và Indonesia diễn tập chung lần đầu ở Biển Đông

2022.08.30
Hải quân Việt Nam và Indonesia diễn tập chung lần đầu ở Biển Đông Đại diện Hải quân Indonesia tiếp đón đoàn công tác Hải quân Việt Nam tại cảng Batu Ampar, Indonesia
VOV

Hải quân Việt Nam và Indonesia vừa khai mạc cuộc diễn tập chung lần đầu tiên có tên CODEX 22B-I ở căn cứ hải quân Batam, Indonesia vào sáng ngày 30/8. Truyền thông Nhà nước loan tin này hôm 30/8.

Cuộc diễn tập sẽ kéo dài đến ngày 3/9 trên vùng biển Batam và Bitan của Indonesia nằm ở phía nam Biển Đông.

Việt Nam gửi tàu 012-Lý Thái Tổ tham gia diễn tập. Phía Indonesi có tàu KRI Bung Tom-357.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam trích lời Đại tá Nguyễn Văn Ngân – Phó tham mưu trưởng vùng 4 hải quân Việt Nam – phát biểu tại lễ khai mạc rằng cuộc luyện tập chung này là dấu mốc quan trọng nhằm phát triển thỏa thuận về quy trình chuẩn luyện tập chung giữa hải quân hai nước đã được ký kết vào tháng 12 năm ngoái nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội hai nước nói chung, hải quân hai nước nói riêng.

Chuẩn đô đốc Kemas M. Ikhwan Madani của Indonesia nói CODEX B22-I lần này góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và hiểu biết giữa lực lượng hải quân hai nước, góp phần đảm bảo an ninh hàng hải và xây dựng lòng tin giữa hai lực lượng.

Indonesia không phải là một bên tham gia tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông mặc dù Bắc Kinh cũng có đòi hỏi về chủ quyền với vùng nước lịch sử mà nước này tự đặt ra trên biển chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở khu vực quần đảo Natuna.

Hồi năm ngoái, Hoa Kỳ và Indonesia đã tiến hành xây dựng một trung tâm huấn luyện tuần duyên trị giá 3,5 triệu đô la ở Batam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Quân Thống
03/12/2022 06:56

ĐẠO BẤT ĐỒNG, BẤT TƯƠNG VI NGÔN. Lối đánh trận của Việt cộng thuộc nằm lòng là Liều mang·, thà hy sinh tất cả, xem sinh mạng sĩ tốt như cỏ rác trong khi Quân đội VNCH quý sinh mạng binh sỹ (tấm thẻ bài hay dogtag đeeo trước ngực là một minh chứng)

Phạm Quốc Chính, Jakarta.
05/12/2022 10:03

Tiền lệ cho PKI (đảng cộng sản indonesia) hồi sinh và phát triển như đảng cộng sản việt nam, tương lai khả năng Cộng hòa Indonesia (RI) bị sụp đổ nếu Chính phủ Hồi giáo Indonesia không cân nhắc kỹ về sự hợp tác quân sự với Cộng sản Việt nam.
https://i.imgur.com/t0krogF.jpg