Việt Nam – Indonesia thúc đẩy đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn

RFA
2019.07.31
000_1434YN.jpg Hình minh họa. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh ở Hà Nội hôm 17/4/2018
AFP

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi được Jakarta Post hôm 31/7 trích lời, cho biết Hà Nội và Jakarta đã bắt đầu các đàm phán về một thỏa thuận nhằm ngăn ngừa những vụ đụng độ trên biển trong khi hai phía tìm cách giải quyết vấn đề phân chia vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn.

Ngoại trưởng Marsudi phát biểu như vậy sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ở Bangkok, Thái Lan, bên lề cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN.

Hai nước hiện vẫn còn một vùng chồng lấn ở khu vực gần đảo Hòn Cau của Việt Nam và đảo Natuna của Indonesia.

Indonesia và Việt Nam đã có những đàm phán về phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn nhiều năm nhưng không thể kết thúc. Hai bên đã kết thúc đàm phán phân định vùng thềm lục địa hồi năm 2003.

Trong những năm gần đây, tàu chấp pháp hai nước đã có vài lần đụng độ tại vùng nước tranh chấp. Vụ gần đây nhất là vào tháng 4 vừa qua khi tàu Hải quân Indonesia va chạm với tàu kiểm ngư của Việt Nam khi tàu Indonesia tìm cách bắt giữ những tàu cá Việt Nam bị cho là đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng nước của Indonesia.

Bộ trưởng Marsudi nói hai bên rất cần một thỏa thuận để tránh những trường hợp như vậy lại xảy ra. Cân nhắc mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, và tần suất những vụ va chạm, hai bên thống nhất phải đẩy nhanh việc đàm phán thỏa thuận này.

Theo số liệu của chính phủ Indonesia, trong thời gian từ 2014 đến 2019, khoảng gần 300 tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng nước Indonesia đã bị bắt giữ và đánh chìm.

Cũng trong cuộc gặp tại Bangkok, hai bộ trưởng đã đề cập đến vấn đề Biển Đông và thống nhất các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển của Liên Hiệp quốc 1982.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.