Thêm cáp quang biển bị đứt làm chậm đường truyền internet ở Việt Nam

RFA
2020-05-24
Share
   Hình minh hoạ. Cáp quang được triển lãm tại Pháp hôm 8/2/2013
AFP

Đường truyền internet của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi có thêm một đường cáp quan biển quốc tế khác bị đứt vào ngày 23/5 khiến toàn bộ lưu lượng kết nối internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến này bị mất sạch. Truyền thông trong nước trích nguồn tin từ các nhà mạng viễn thông ở Việt Nam cho biết như vậy hôm 24/5.

Cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) gặp sự cố trong khi một tuyến cáp quang khác cũng nối đi quốc tế là AAG (Asia America Gateway) cũng đang gặp sự cố từ ngày 14 tháng 5 vừa qua và vẫn chưa khắc phục xong. Theo dự kiến việc sửa chữa cáp quang AAG sẽ hoàn tất vào ngày 2/6 tới.

Theo báo Tuổi Trẻ, sự cố đồng thời xảy ra trên hai tuyến cáp quang biển đã khiến việc truy cập vào Facebook, Gmail và YouTube ở Việt Nam phải mất rất nhiều thời gian.

Đại diện các nhà mạng viễn thông Việt Nam cho báo chí trong nước biết hiện nguyên nhân đứt cáp APG vẫn chưa được xác định và kế hoạch sửa chữa cáp sẽ được thông báo sau.

Cáp APG được vận hành từ cuối năm 2016 có chiều dài hơn 10.000 km, đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương. Cáp có điểm kết nối ở Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Tuổi Trẻ trích thông tin từ các nhà mạng cho biết hiện người dùng internet ở Việt Nam vẫn truy cập được nội dung trong nước một cách bình thường vì lưu lượng đến các website trong nước được thực hiện thông qua hạ tầng cáp quang nội địa của các doanh nghiệp viễn thông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang